Cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng vào năm 2025

23-02-2022

Huyện Nhơn Trạch đang tập trung nguồn lực cho hạ tầng kỹ thuật nhằm 2 mục tiêu chính là tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025, đô thị loại II vào năm 2030.

Trong đó, hạ tầng giao thông là ưu tiên hàng đầu để huyện hiện thực hóa các mục tiêu phát triển.

* Tạo cú hích cho phát triển

Huyện Nhơn Trạch có nhiều lợi thế phát triển các loại hình kinh tế. Những năm gần đây, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh và huy động nguồn vốn từ doanh nghiệp, nhân dân, địa phương đã triển khai nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội. 

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch cho biết, các công trình giao thông kết nối đã đưa vào sử dụng như: đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, mở rộng đường 25B, đường 319 kết nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường ra cảng Phước An… đã và đang mở ra cơ hội phát triển, thu hút đầu tư lớn cho H.Nhơn Trạch. Tới đây, các công trình giao thông trọng điểm, kết nối liên vùng như: đường vành đai 3, đường liên cảng, đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu Phước An… hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo thêm cú hích cho sự  phát triển của huyện.

Ông Phong cho rằng, để các dự án có thể khởi công và thi công theo kế hoạch, huyện đã xây dựng kế hoạch bổ sung nhân sự phù hợp cho đội ngũ làm công tác giải phóng mặt bằng, một trong những khâu khó khăn nhất của các dự án lớn. Chỉ đạo các ngành, nhất là TN-MT, trung tâm phát triển quỹ đất, UBND các xã thường xuyên phối hợp làm việc. Hằng tuần báo cáo cho huyện tiến độ, vướng mắc phát sinh trong kiểm kê tài sản, bồi thường để kịp thời giải quyết. Song song với đó, huyện yêu cầu các bộ phận đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, thường xuyên liên hệ với các sở, ban, ngành của tỉnh để hoàn thành các thủ tục thuộc trách nhiệm của huyện.

Theo ông Nguyễn Văn Vững, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị H.Nhơn Trạch, trong 2 năm tới sẽ có thêm nhiều công trình giao thông lớn được triển khai. Đó là dự án Đường vành đai 3, dự kiến khởi trong quý I-2022; đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đang thi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2023. Công trình trọng điểm của tỉnh là đường kết nối vào cảng Phước An (đoạn từ đường 319 đến nút giao cắt với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành), dự kiến khởi công vào quý IV-2022. Ngoài ra, còn có 3 dự án do tỉnh đầu tư, 2 dự án do huyện đầu tư. Theo kế hoạch, các dự án này hoàn thành chậm nhất vào cuối năm 2023. Sau khi các dự án này đưa vào khai thác, huyện sẽ đầu tư thêm một số tuyến đường kết nối. Đến năm 2025, H.Nhơn Trạch cơ bản hoàn chỉnh hạ tầng giao thông.

* Đạt 40/59 tiêu chí đô thị loại III

Đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật tạo sự kết nối với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hoàn thành các tiêu chí của một đô thị hiện là lĩnh vực ưu tiên của H.Nhơn Trạch.

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch chia sẻ, năm 2022, H.Nhơn Trạch tiếp tục ưu tiên đầu tư hạ tầng điện, đường, trường, trạm để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; triển khai các khu dân cư, tái định cư thu hút người dân về Nhơn Trạch sinh sống và hoàn thành tiêu chí dân số.

Cụ thể, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện 10 dự án giao thông, 3 dự án thoát nước và kiên cố hóa kênh mương, 4 dự án khu tái định cư, 3 dự án trường học, 1 công trình bệnh viện và 9 dự án quy hoạch. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình, huyện yêu cầu chủ đầu tư lập tiến độ chi tiết, định kỳ hàng quý báo cáo tiến độ và vướng mắc để huyện tìm cách tháo gỡ. Đối với công trình trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các ngành chức năng của huyện phối hợp lập quy hoạch chi tiết, góp ý đầu tư để thực hiện các bước tiếp theo. Đối với công trình trong giai đoạn bồi thường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với chủ đầu tư, các ngành chức năng của huyện và UBND xã giải phóng mặt bằng. Ngoài nguồn vốn ngân sách, huyện huy động thêm từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân và khai thác lợi thế đất đai từ các dự án giải phóng mặt bằng sắp triển khai.

Theo H.Nhơn Trạch, đến cuối năm 2021, địa phương đã thực hiện đạt 40/59 tiêu chí đô thị loại III. Trong đó đáng chú ý là: thu hút đầu tư, cải cách hành chính, đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; phát triển giáo dục - đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp… 19 tiêu chí còn lại, trong đó có hạ tầng kỹ thuật, dân số, kiến trúc, cảnh quan đô thị… đang được tập trung thực hiện trong năm nay và các năm tới.

Trên lĩnh vực kinh tế, huyện ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành, nghề mới là logistics, dịch vụ thương mại, dịch vụ xuất nhập khẩu để phát huy lợi thế từ hạ tầng, đặc biệt là cảng biển Phước An và sân bay Long Thành.

Hoàng Lộc

Đóng