Sớm di dời người dân khỏi vùng 'xôi đỗ' về mặt bằng để đảm bảo an toàn

08-08-2022

Nhiều hộ dân do chưa được nhận đất tái định cư nên hiện nay vẫn còn sinh sống trong khu vực thi công dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1. Công trường thi công nhộn nhịp với những “núi” đất đắp cao sát nhà gây ra rất nhiều bất an cho các hộ dân tại các khu vực “xôi đỗ” về mặt bằng này.

* Nguy hiểm và bất tiện

Hơn 2 tháng nay, cuộc sống của gia đình ông Lê Văn Dậu, ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn gặp nhiều khó khăn. Ngôi nhà của ông Dậu trên khu đất rộng khoảng 500m2 nằm trong khu vực được quy hoạch để xây dựng dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Tuy nhiên, những “núi” đất đắp cao từ 5-6m vây xung quanh ngôi nhà khiến cho cuộc sống của gia đình ông Dậu gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài. “Xung quanh nhà hiện giờ các đồi đất đắp đã cao từ 5-6m, cách nhà khoảng 30m thì đã đắp cao cả chục mét. Chính vì vậy nên việc đi lại rất khó khăn. Cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều, giếng nước bị đất tràn vào nên không sử dụng được, chợ búa cũng không đi được” - ông Dậu cho biết.

Quá bất tiện và khó khăn nên hiện nay, ông đã đưa vợ và các con của mình đi ở trọ ở khu vực khác, còn bản thân ông vẫn tiếp tục ở lại “giữ nhà”.

“Không thể đi hết được vì bỏ không nhà thì mất hết đồ đạc” - ông Dậu cho biết thêm.

Chia sẻ về lý do vẫn chưa di dời khỏi khu vực công trường thi công, ông Dậu cho hay, qua xét tái định cư, gia đình ông chỉ được cấp một lô đất tái định cư hộ phụ với diện tích 80m2 cho 8 thành viên trong gia đình. Do đó, gia đình ông chưa đồng ý với phương án này.

“Giờ tôi cũng chỉ mong các cấp chính quyền xử lý tái định cư như thế nào cho hợp lý với hoàn cảnh gia đình để chúng tôi di dời đến nơi ở mới. Gia đình tôi thì hoàn toàn ủng hộ việc thực hiện dự án” - ông Dậu bày tỏ mong muốn.

Cũng trong tình cảnh đầy bất tiện và nguy hiểm là hộ gia đình bà Hoàng Thị Lệ Lan, ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn. Theo việc xét tái định cư, gia đình bà Lan được bố trí 3 suất tái định cư gồm 1 suất tái định cư hộ chính cho vợ chồng bà Lan và 2 suất tái định cư hộ phụ cho gia đình 2 người con. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có vợ chồng bà được bốc thăm và giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để xây nhà.

Trong khi đó, gia đình 2 người con bà Lan hiện vẫn chưa được bốc thăm vị trí đất tái định cư. Chính vì vậy, bà Lan vẫn đang phải sống ở ngồi nhà cũ để giữ nhà cho các con. Cũng như các hộ dân khác vẫn đang bám trụ sinh sống trong khu vực công trường thi công dự án Sân bay Long Thành, gia đình bà Lan cũng mong sớm được giải quyết việc bố trí tái định cư để di dời đến nơi ở mới.

* Sớm xử lý tình trạng “xôi đỗ” về mặt bằng

Dự án Sân bay Long Thành được quy hoạch xây dựng trên diện tích khoảng 5 ngàn ha, trong đó, khu vực triển khai dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 có diện tích 2.532ha (gồm 1.810ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722 ha thuộc khu vực dự trữ đất dôi dư).

Đối với khu vực triển khai dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao cho các đơn vị liên quan 2.421ha, đạt gần 96% tổng diện tích cần bàn giao. Với diện tích mặt bằng đã được bàn giao, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu thi công các hạng mục dự án. Tuy nhiên, tại một số khu vực vẫn gặp vướng mắc do một số hộ dân vẫn chưa di dời khỏi khu vực công trường đang thi công.

Theo Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành, đối với các hộ dân chưa di dời khỏi khu vực thi công thì đời sống bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, tại các khu vực đất đắp cao, các hộ dân sinh sống tại đây gần như bị cô lập, rất nguy hiểm. Mặt khác, hiện nay do đang là thời điểm mùa mưa, các đơn vị thi công vẫn chưa triển khai đồng bộ xây dựng đồng loạt các hạng mục dự án nên việc ảnh hưởng đến đời sống người dân còn ít. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết thuận lợi, các nhà thầu đẩy mạnh thi công để đảm bảo tiến độ chung thì mức độ ảnh hưởng sẽ tăng lên.

Cùng với đó, khi các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, lượng máy móc, thiết bị cơ giới tại khu vực dự án được tăng cường thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông của người dân còn sinh sống trong khu vực công trường dự án.

Trong Thông báo số 215/TB-VPCP (ngày 22-7-2022) của Văn phòng Chính phủ kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ LÊ VĂN THÀNH tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án Sân bay Long Thành vào ngày 16-7-2022, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh phải tiếp tục thực hiện triệt để công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cũng như công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, phối hợp để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 15-8-2022. Đồng thời, giải quyết dứt điểm tình trạng “xôi đỗ” tại các khu vực đã bàn giao đất.

Phạm Tùng

Đóng