Mặt bằng Dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua phường Phước Tân khó về đích trước mốc 30-6

27-05-2024

(ĐN)- Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng Dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sáng 27-5, Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam đã có buổi kiểm tra thực tế và chỉ đạo các đơn vị địa phương liên quan tập trung giải phóng mặt bằng đoạn qua phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh cho biết, đến nay đã bàn giao mặt bằng khoảng 12% với diện tích đất bàn giao hơn 2,6 hécta để thực hiện dự án đoạn qua phường Phước Tân.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa Nguyễn Duy Tân cho biết, trong 30 ngày đêm tập trung giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố Biên Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung công tác giải phóng mặt bằng thi công dự án nhất là đoạn qua phường Phước Tân.

Trong đó, đã xác nhận và thẩm tra nguồn gốc đất thêm 234 thửa đất, nâng tổng số thửa được xác nhận và thẩm tra lên 591 thửa, đạt gần 80%, đồng thời đã thẩm tra nguồn gốc 286 hồ sơ nhà ở. Đến nay, phường Phước Tân đã có 70 trường hợp xét tái định cư.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam cho rằng, đến thời điểm này mới chỉ bàn giao 12% mặt bằng để thực hiện dự án là quá chậm và nguy cơ khó về đích mốc thời gian 30-6 theo cam kết với Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Biên Hòa yêu cầu UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo cán bộ phụ trách các đơn vị chuyên môn liên quan của thành phố và UBND phường Phước Tân tập trung xử lý những vướng mắc đối với các hồ sơ còn lại.

Trong quá trình thực hiện, những vướng mắc khó khăn các bên liên quan có thể trao đổi trực tiếp để cùng giải quyết, hạn chế bớt việc báo cáo bằng văn bản một số nội dung không thực cần thiết; đồng thời nhấn mạnh về việc tránh tình trạng “đá qua đá lại” trách nhiệm cho nhau.

Riêng đối với những hồ sơ thiếu cơ sở pháp lý để thực hiện các bước tiếp theo, đồng chí Hồ Văn Nam yêu cầu phải làm lại quy trình chặt chẽ, đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật, tuyệt đối không “thông đồng”, “móc ngoặc” để trục lợi nhưng cũng phải đảm bảo các quyền lợi chính đáng của người dân có đất bị thu hồi.

Đối với nhà thầu dự án, Bí thư Thành ủy Biên Hòa cũng đề nghị khi mặt bằng được giao tới đâu thì đơn vị phải triển khai phương án thi công tới đó để người dân thấy được tính cấp bách của dự án, qua đó đồng thuận bàn giao mặt bằng đồng loạt.

Để thực hiện Dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa phải thu hồi đất của 742 thửa với diện tích gần 38 hécta.

Khắc Thiết

Đóng