Tập trung chỉ đạo, thực hiện bàn giao mặt bằng Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đúng cam kết

11-05-2024

(ĐN)- Đó là nhấn mạnh của Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức tại buổi làm việc với các sở, ngành, thành phố Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng các dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11-5.

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo của 2 phường, 9 xã của thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành nơi có Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, đây là phiên họp đầu tiên để nghe báo cáo tiến độ thực hiện công việc sau khi UBND tỉnh phát động phong trào “30 ngày đêm tăng tốc giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm”.

Từ sau khi phát động phong trào đến nay, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã có những chuyển biến khả quan.

“Hiện nay, các công việc đã vào guồng, thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành cần tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai tốt các công việc, tăng cường vận động, tạo sự đồng thuận để người dân bàn giao mặt bằng nhằm thực hiện đúng cam kết với Thủ tướng Chính phủ là bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 30-6”- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Đối với đoạn tuyến qua huyện Long Thành, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan chức năng huyện Long Thành hoàn thành kiểm kê đối với 103 trường hợp còn lại trước ngày 15-5.

Với 112 trường hợp chưa ban hành thông báo thu hồi đất thì phải rà soát, ban hành thông báo thu hồi đất trước ngày 20-5. Đồng thời, tập trung thực hiện công tác xác nhận nguồn gốc đất, hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ để thực hiện công khai, phê duyệt phương án, chi trả tiền cho người dân.

Đối với đoạn tuyến đi qua 2 phường Phước Tân và Tam Phước, các cơ quan chức năng tiếp tục tập trung thực hiện công tác xác nhận nguồn gốc đất, áp giá, lập và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ để phê duyệt và chi trả tiền cho người dân.

Sở Tài chính rà soát, hướng dẫn 2 địa phương để hoàn thiện phương án tạm cư cho các hộ dân thuộc dự án.

Đối với Dự án đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Nhơn Trạch phải hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án thành phần 1A trong tháng 5.

Đối với dự án thành phần 4, Dự án đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh tập trung hoàn thành dứt điểm, bàn giao mặt bằng trong tháng 6.

Theo UBND huyện Long Thành, đối với đoạn tuyến Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua địa bàn, đến nay, đã phê duyệt và công khai phương án bồi thường cho 1.564 trường hợp trên tổng số 2.718 trường hợp, đạt tỷ lệ hơn 56%.

Đối với đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa, tại phường Phước Tân, đã thực hiện áp giá bồi thường, hỗ trợ đạt gần 64% tổng số các trường hợp; tại phường Tam Phước đã hoàn thành 100% công tác kiểm đếm.

Đối với dự án đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh, huyện Nhơn Trạch đã bàn giao đạt 96% diện tích mặt bằng dự án 1A và khoảng 50% diện tích mặt bằng dự án thành phần 4.

Phạm Tùng

Đóng