Dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1: Đề xuất chọn phương án đấu giá quyền sử dụng đất

20-06-2022

UBND tỉnh đã rà soát các phương án để đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét lựa chọn thực hiện dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1.  Theo đó, phương án đấu giá quyền sử dụng đất là phương án mà UBND tỉnh cho là có tính khả thi cao nhất.

* Đề xuất đấu giá đất theo hình thức “cuốn chiếu”

KCN Biên Hòa 1 ra đời năm 1963 (tên gọi trước đây là Khu kỹ nghệ Biên Hòa) là KCN lâu đời nhất Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, KCN Biên Hòa 1 đã bộc lộ nhiều hạn chế, trong đó có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường nước sông Đồng Nai.

Theo Sở TN - MT, mỗi ngày các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Biên Hòa 1 xả hơn 9 ngàn m3 nước thải, trong đó chỉ có hơn 1 ngàn m3 được đấu nối qua KCN Biên Hòa II để xử lý. Phần còn lại được các doanh nghiệp tự xử lý rồi xả trực tiếp ra sông Đồng Nai. Chính vì vậy, hoạt động của KCN này gây rất nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường đối với sông Đồng Nai.

Năm 2008, Đồng Nai đã có đề xuất lên Chính phủ thực hiện chuyển đổi công năng của KCN. Một năm sau, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ.

Cuối tháng 1-2021, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam.

Sau khi có chủ trương đồng ý của Chính phủ, tỉnh đã gấp rút thực hiện đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1.

Tại cuộc họp với UBND TP.Biên Hòa và các sở ngành về tiến độ lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1 vào ngày 10-6, ông Trương Vĩnh Hiệp, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết, qua rà soát, hiện nay, diện tích của KCN Biên Hòa 1 sẽ được chuyển đổi công năng là hơn 327ha. Diện tích này sẽ được phân chia làm 2 khu vực, trong đó khu vực thực hiện dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1 có diện tích hơn 283ha.

Trước đó, UBND tỉnh đã giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất hình thức đầu tư. Có 3 phương án thực hiện đầu tư dự án được đề xuất xem xét lựa chọn gồm: đấu giá quyền sử dụng đất; đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất KCN Biên Hòa 1 và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất KCN Biên Hòa 1 sau khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất sạch.

Cũng tại cuộc họp ngày 10-6, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã thống nhất lựa chọn phương án thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh uỷ xem xét. Theo đánh giá, phương án đấu giá quyền sử dụng đất có nhiều ưu điểm như: phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai hiện hành, khai thác có hiệu quả quỹ đất, nâng cao giá trị đất đai đối với khu đất có vị trí lợi thế thương mại cao…

Tuy nhiên, để thực hiện phương án này, tỉnh sẽ phải bố trí nguồn ngân sách rất lớn để bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch. Chính vì vậy, nhằm cân đối nguồn lực đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã yêu cầu TP.Biên Hòa và các đơn vị liên quan rà soát, phân chia thành các khu vực hợp lý để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất. Việc đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu” đối với từng khu vực.

* Tính toán tổng mức đầu tư

Để có đủ cơ sở báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét phương án đấu giá quyền sử dụng đất theo hình thức “cuốn chiếu”, tại cuộc họp ngày 10-6, Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng đã đề nghị UBND TP.Biên Hòa và các đơn vị liên quan thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất với khu đất rộng khoảng 78ha.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, đối với phần diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng, tại khu vực thực hiện dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Biên Hòa 1 còn khoảng 200 hộ dân cần lập lại phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân là hơn 259 tỷ đồng. “Về bồ trí tái định cư cho các hộ dân, hiện nay TP.Biên Hòa đã có sẵn 200 suất tái định cư để bố trí cho người dân”- ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Tại cuộc họp ngày 10-6, Chủ tịch UBDN tỉnh Cao Tiến Dũng đã yêu cầu UBND TP.Biên Hòa và các đơn vị liên quan cần tính toán năng lực tài chính, kinh phí để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật mới.

Trên cơ sở đó, nhằm có cơ sở xây dựng dự kiến tổng mức đầu tư đối với khu vực 78ha, UBND tỉnh cũng giao Sở Lao động - thương binh xã hội tính toán số lượng lao động tại các doanh nghiệp trong khu vực này và tổng nguồn kinh phí hỗ trợ. Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng tính toán phần kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với tài sản trên đất của các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực. Sở Tài chính tính toán nguồn vốn cũng như giải pháp huy động vốn để thực hiện.

Phạm Tùng