Đảm bảo hoàn thành giai đoạn 1 cảng hàng không quốc tế Long Thành vào năm 2025

06-02-2022

Ngày 6-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra hiện trường dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành và đôn đốc, động viên công nhân, các đơn vị thi công tại dự án.

Cùng đi có Phó thủ tướng Lê Văn Thành; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan. Về phía tỉnh Đồng Nai có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng.

* Cần thay đổi tư duy, cách làm

Sau khi nghe báo cáo tiến độ triển khai và các vướng mắc của dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, dự án Sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, song đến nay nhiều việc vẫn chưa đi vào vận hành trơn tru. Theo Nghị quyết của Quốc hội, sân bay Long Thành phải đưa vào sử dụng trong năm 2025 nhưng đến nay, giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong, thậm chí nơi làm việc của Ban Quản lý dự án còn tạm bợ. Nguyên nhân, theo Thủ tướng là do tư duy, cách tổ chức, làm việc như hiện nay là chưa ổn, do đó, các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm. “Phải có giải pháp cụ thể để làm cho từng ngày, từng tháng, từng đầu công việc; phải bám sát công trường, yêu dự án, yêu công trình như con cái mình thì mới chăm chút, thúc đẩy dự án được” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Lưu ý đây là công trình trọng điểm quốc gia, nhưng các vấn đề chỉ đạo, quản lý nhà nước, phối kết hợp, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát đều chưa xứng tầm, Thủ tướng lo ngại, nếu cách làm cứ như hiện nay thì sẽ khó có thể đạt được mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có sân bay Long Thành. Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải thay đổi tư duy, phương pháp và cách tiếp cận vấn đề phù hợp với tình hình mới và với tầm vóc của công trình trọng điểm quốc gia. “Trong suy nghĩ, nhận thức, hành động phải thể hiện đúng tầm vóc công trình; cách tiếp cận cần tổng thể, đồng bộ, liên thông, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó; tăng cường kỷ luật kỷ cương, trách nhiệm cá nhân, tập thể; đặc biệt là chống tiêu cực, chống tham nhũng, lợi ích nhóm” - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

* Phối hợp nhịp nhàng, thực hiện đồng bộ

Về tổ chức thực hiện dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị, địa phương liên quan phải bám sát thực tiễn để có lộ trình cụ thể cho từng việc. Công tác phối hợp phải thực hiện nhịp nhàng, uyển chuyển, phân cấp, phân quyền rõ ràng trên tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích chung của nhân dân, không để hình thức, rầm rộ nhưng sản phẩm không thấy.

Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao 1.284ha trong tổng số 1.810ha mặt bằng đầu tư xây dựng giai đoạn 1. Thủ tướng đề nghị Đồng Nai tiếp tục thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng; đồng thời, phải đảm bảo cho những người dân tái định cư có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước, đảm bảo người dân được hưởng thành quả từ dự án.

Với các gói thầu xây lắp, thủ tướng yêu cầu Bộ GT-VT là cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm phân công, phân cấp, phân quyền. Các bộ, ngành phối hợp với địa phương để xây dựng quy hoạch đồng bộ các hạ tầng kết nối với cảng hàng không, đảm bảo cung cấp đầy đủ điện, nước, viễn thông và các hạ tầng khác cho dự án.

Về công tác quy hoạch, thiết kế cảng hàng không và đô thị sân bay, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải làm tổng thể; Bộ GT-VT và tỉnh Đồng Nai phối hợp để hoàn thành quy hoạch; thiết kế công trình ở quy mô lớn nên phải kiểm tra, thẩm định ngay từ đầu và thực hiện một cách đồng bộ.

Thủ tướng cũng đề nghị tập trung bố trí vốn cho dự án xây lắp, đa dạng hóa huy động vốn và có phương án cụ thể, rõ ràng, khả thi; chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nguyên vật liệu phục vụ xây dựng dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án; bộ chủ quản là Bộ GT-VT; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ngành có liên quan và địa phương phối hợp, chủ động thực hiện, giải quyết. Đối với những vấn đề nảy sinh thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết, đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng đã tới thăm, động viên, tặng quà các đơn vị đang làm nhiệm vụ tại dự án; thăm bà con nhân dân tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh CAO TIẾN DŨNG cho biết, nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì chắc chắn Đồng Nai đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thực hiện Chỉ thị 16, Đồng Nai mất 7 tháng chỉ có thể làm hồ sơ giấy tờ mà không làm trên thực địa được, cũng không công bố cho dân được. Đây là lý do bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Đồng Nai quyết tâm hoàn thành bàn giao giai đoạn 1 của dự án trong quý I và sẽ bàn giao toàn bộ 5 ngàn ha của toàn dự án trong quý II-2022.

Xuân Lượng

Đóng