Thương mại dịch vụ phát triển chậm

06-03-2022

Giai đoạn trước, Đồng Nai quy hoạch nhiều diện tích đất cho phát triển thương mại dịch vụ (TMDV) nhưng kết quả thực tế lại đạt thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu quy hoạch được duyệt. Trong quy hoạch đến năm 2030, tỉnh dành gần 6 ngàn ha cho các dự án TMDV, song lĩnh vực trên có theo kịp kế hoạch hay không vẫn còn là “ẩn số”.

Theo UBND tỉnh, chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất được duyệt đến năm 2020, Đồng Nai sẽ có 2.650ha đất TMDV, nhưng chỉ đạt hơn 1.220ha, thấp hơn chỉ tiêu gần 1.430ha. Nguyên nhân là do nhiều dự án TMDV chưa thực hiện, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của tỉnh.

* Nhiều dự án chưa triển khai

Trong giai đoạn 2011-2020, Đồng Nai đã đưa ra chỉ tiêu cho các huyện, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh phát triển TMDV, vì lĩnh vực này phát triển tốt sẽ tăng nguồn thu rất lớn cho từng địa phương. Tuy nhiên, do những vướng mắc trong thực hiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng, năng lực nhà đầu tư…, nhiều dự án trên lĩnh vực TMDV “ì ạch”. Các dự án triển khai chậm, đất quy hoạch cho phát triển TMDV chưa được chuyển đổi.

Đơn cử như TP.Biên Hòa, theo chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt đến năm 2020, thành phố sẽ có khoảng 895ha đất TMDV, nhưng hiện mới thực hiện hơn 480ha, đạt gần 54% so với quy hoạch. Diện tích đất TMDV thực hiện thấp là các dự án: Khu đô thị du lịch sinh thái Sơn Tiên (P.An Hòa), Khu du lịch Vườn Xoài mở rộng (P.Phước Tân), Khu công nghiệp Biên Hòa 1… triển khai chậm. Các dự án trên hầu hết được TP.Biên Hòa chuyển sang giai đoạn 2021-2030 để thực hiện tiếp.      

Tương tự, H.Nhơn Trạch quy hoạch đến năm 2020 sẽ có 603ha đất kinh doanh TMDV, nhưng mới được hơn 322ha, so với chỉ tiêu quy hoạch đạt 53,4%. Nguyên nhân dẫn đến việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất TMDV ít là do một số dự án chưa triển khai như: Khu du lịch sinh thái cống Ông Kèo, Điểm du lịch sinh thái Long Tân - Phước Thiền, Điểm du lịch sinh thái Phú Hội, Điểm du lịch sinh thái Long Tân 2…

Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho biết: “Trên địa bàn H.Nhơn Trạch quy hoạch nhiều dự án TMDV, nhưng những năm trước do thiếu hạ tầng kết nối nên nhiều nhà đầu tư triển khai dự án chậm làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu quy hoạch đất TMDV của huyện. Vì thế, đối với những dự án khả thi, huyện chuyển quy hoạch sang giai đoạn 2011-2030, còn dự án quá hạn, huyện đề xuất UBND tỉnh thu hồi”.                

Tại các địa phương khác, đất TMDV chuyển đổi không đạt chỉ tiêu quy hoạch đều do các dự án trên lĩnh vực này kéo dài nhiều năm chưa hoàn tất thủ tục về đất đai để chuyển đổi.

* Tìm cách tăng cơ cấu TMDV

Từ nay đến năm 2030, hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều quy hoạch và tăng diện tích đất cho phát triển các dự án TMDV. Mục tiêu là để tăng tỉ trọng TMDV trong cơ cấu kinh tế nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh và tăng thu cho ngân sách nhà nước. Các địa phương sẽ tập trung phát triển mạnh TMDV là: TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom.

    Trong đó, TP.Long Khánh dẫn đầu với quy hoạch 841ha cho phát triển TMDV, tăng gần 800ha so với hiện nay và chiếm 11,3% trong cơ cấu sử dụng đất phi nông nghiệp. “TP.Long Khánh dự tính trong những năm tới sẽ tập trung phát triển lĩnh vực TMDV, khai thác các lợi thế từ hạ tầng giao thông như: cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Dầu Giây - Liên Khương. TMDV phát triển sẽ hỗ trợ các lĩnh vực khác cùng phát triển theo” - Chủ tịch UBND TP.Long Khánh Đỗ Chánh Quang cho hay.

TP.Biên Hòa quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 với gần 1.650ha đất TMDV, tăng 1.170ha so với hiện nay, chiếm gần 5,6% trong cơ cấu đất phi nông nghiệp của thành phố. Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, thành phố sẽ phối hợp với tỉnh rà soát và yêu cầu các nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án trên lĩnh vực TMDV. Với những dự án mới về TMDV, thành phố đề xuất UBND tỉnh lựa chọn kỹ và chỉ chấp nhận các chủ đầu tư có kinh nghiệm, khả năng tài chính tốt để triển khai dự án theo đúng lộ trình.

Huyện Long Thành trong các năm tới dành 650ha đất phát triển TMDV phục vụ cho sân bay, các khu đô thị, khu dân cư. H.Vĩnh Cửu quy hoạch đến năm 2030 khoảng 761ha đất phát triển TMDV, tăng trên 700ha so với hiện tại. Còn H.Vĩnh Cửu chủ yếu phát triển các khu du lịch sinh thái, siêu thị để phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh, đồng thời khai thác các lợi thế từ rừng tự nhiên, sông, hồ, thác. H.Trảng Bom cũng dành hơn 500ha đất triển khai các dự án trung tâm thương mại, siêu thị, du lịch sinh thái…

Hương Giang