Thúc đẩy tiến độ triển khai cụm công nghiệp

10-03-2022

(ĐN) - Ngày 10-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đã chủ trì buổi làm việc với các sở ngành, địa phương về tình hình triển khai cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh có 27 CCN được quy hoạch từ trước, hiện nay mới có 4 CCN hoàn thành hạ tầng kỹ thuật là: CCN gốm sứ Tân Hạnh (TP.Biên Hòa), CCN Phú Cường (H.Định Quán), CCN Hố Nai 3 (H.Trảng Bom), CCN Phú Thạnh - Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch). Còn lại, các CCN đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ, thủ tục đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tiến độ triển khai các thủ tục pháp lý thu hút đầu tư, cũng như xây dựng hạ tầng các CCN còn chậm. Một số CCN đang trong quá trình gia hạn tiến độ, giải phóng mặt bằng, nên chưa hoàn thiện hạ tầng để đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, việc đầu tư cũng gặp các khó khăn khác như giải phóng mắt bằng, chi phí đầu tư cao, các thủ tục về đất đai đối với một số KCN vướng đất trồng lúa, đất dự án cũ, đất cao su… còn những vướng mắc nhất định.

Sau khi nghe Sở Công thương, cũng như các địa phương trình bày khó khăn, vướng mắc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đề nghị cần chủ động phối hợp giữa các đơn vị liên quan để thúc đẩy phát triển CCN trên địa bàn tỉnh. CCN phục vụ mặt bằng sản xuất cho các DN nhỏ và vừa nên cần nhanh chóng triển khai hơn, nhất là với những địa phương được quy hoạch nhiều cụm CN, bên cạnh đó là các cụm dành cho chế biến nông sản mà Đồng Nai đang cố gắng thực hiện.

Văn Gia