Tạo sức bật từ các dự án tiềm năng

31-03-2023

Huyện Thống Nhất là nơi hội tụ các đầu mối giao thông huyết mạch của quốc gia, các tỉnh lộ nối huyện với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực Nam Tây nguyên, duyên hải Nam Trung bộ.

Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, H.Thống Nhất còn có các lợi thế tiềm năng như: Khu Trung tâm dịch vụ Núi Cúi, một phần mặt hồ Trị An với chu vi ven hồ khoảng 10km cùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm; nguồn nước mặt phong phú... nên khá thuận lợi trong việc thu hút đầu tư từ bên ngoài để hình thành các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư và các khu du lịch sinh thái.

* Chú trọng mời gọi đầu tư

Theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của UBND H.Thống Nhất, 133 dự án với tổng diện tích khoảng 3,8 ngàn ha được quy hoạch cho phát triển công nghiệp, y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ và du lịch. Trong đó, quỹ đất dành cho 5 dự án phát triển công nghiệp khoảng 844 ha, đất dành cho công trình công cộng trụ sở cơ quan, trường học, trạm y tế là 29 dự án với 143ha, các loại đất dành cho thương mại dịch vụ, khu dân cư, nông nghiệp công nghệ cao… được huyện cập nhật thông tin và mời gọi đầu tư.

Trưởng phòng TN-MT H.Thống Nhất Trần Quốc Tuấn cho biết, 133 dự án được chia theo các nhóm dự án về công nghiệp, khu dân cư, thương mại dịch vụ, du lịch… Trong đó, huyện đã dành quỹ đất cho các dự án khu dân cư đô thị và nông thôn, cho các khu công nghiệp, khu du lịch…

 Cụ thể như, đối với nhóm dự án về lĩnh vực khu dân cư đô thị và nông thôn, những thông tin về thực trạng dân cư hiện nay, cơ hội, tiềm năng và nhu cầu về nguồn nhân lực cũng như những lợi thế về giao thông, sự kết nối… được cung cấp đầy đủ. Hay như đối với các dự án mời gọi đầu tư về du lịch sẽ được cung cấp thông tin về những giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn huyện như: các cơ sở tín ngưỡng dân gian, di tích lịch sử với các địa danh: vườn cao su 100 năm tuổi, đình Dầu Giây, đình Hưng Lộc, hệ thống nhà thờ với kiến trúc độc đáo, đa dạng, những lễ hội đã và đang được bảo tồn và khôi phục tại địa phương.

* Tạo sức bật từ các dự án

Trong quý I-2023, UBND H.Thống Nhất đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, công tác lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện, quản lý và bảo vệ môi trường thực hiện tốt. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản như: trường học, đường giao thông nông thôn, điện hạ thế được ưu tiên triển khai nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Đặc biệt, chương trình xây dựng nông thôn mới được huyện tiếp tục tập trung thực hiện theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao và xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch UBND H.Thống Nhất Mai Văn Hiền cho biết, huyện đang mời gọi doanh nghiệp đầu tư các dự án đã quy hoạch đối với nhiều lĩnh vực là hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư, khu công nghiệp, du lịch... Với những tiềm năng của H.Thống Nhất, các doanh nghiệp đầu tư dự án trên địa bàn huyện sẽ dễ dàng khai thác được các lợi thế để thành công. Khi các dự án hoàn thành, đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội cho H.Thống Nhất.

 H.Thống Nhất là đầu mối giao thông của tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các tuyến đường quan trọng như: quốc lộ 1, quốc lộ 20, đường sắt Bắc - Nam, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và sắp tới là đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương, cùng với các đường tỉnh: 769, 762, 770, 780B, 763B sẽ kết nối huyện với các trung tâm kinh tế lớn. Theo đó, thời gian tới, giao thương khu vực Thống Nhất sẽ phát triển mạnh, đặc biệt là khi sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mở ra nhiều cơ hội cho H.Thống Nhất phát triển.

Quý I-2023, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn H.Thống Nhất đạt 133 tỷ đồng. Trong đó, thu ngoài quốc doanh đạt 23,5 tỷ đồng, thu từ thuế thu nhập cá nhân trên 11 tỷ đồng, thu từ tiền sử dụng đất 83,6 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách quý I ước khoảng 143 tỷ đồng, đạt gần 16% so với dự toán.

Ngọc Liên

Đóng