Rút ngắn tiến độ, hoàn thành càng sớm càng tốt

13-02-2022

“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt là phải khẩn trương thi công các hạng mục của dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Do đó, khi có mặt bằng, Bộ GT-VT chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu các nhà thầu lập tức tiếp nhận và triển khai thi công”.

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GT-VT LÊ ANH TUẤN trong cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Đồng Nai về tiến độ triển khai dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Sớm hoàn thành việc bàn giao thêm 1.052ha đất

 Thưa Thứ trưởng, ông đánh giá như thế nào về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành do Đồng Nai thực hiện đến thời điểm này?

- Phải ghi nhận rằng, thời gian vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND H.Long Thành và Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành đã rất tích cực triển khai các công việc của công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Đến nay, Đồng Nai đã bàn giao đất về cơ bản đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ thì tỉnh vẫn còn phải cố gắng nhiều trong thời gian tới. Theo quy định của Quốc hội, đến ngày 31-12-2021, Đồng Nai phải hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng của toàn bộ dự án. Mặc dù vậy, đến thời điểm này tỉnh mới chỉ bàn giao được 1.285ha thuộc khu vực 1.810ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 195ha thuộc khu vực 722ha dự trữ đất dôi dư.

 Để đảm bảo tiến độ chung của dự án, công tác giải phóng mặt bằng cần phải đáp ứng những yêu cầu gì trong thời gian tới?

- Như đã biết, để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, chủ đầu tư cần diện tích đất là 2.532ha trên tổng diện tích gần 5 ngàn ha của toàn dự án. Hiện nay, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao được 1.480ha đất. Như vậy, giai đoạn 1 của dự án cần được bàn giao thêm 1.052ha đất. Do đó, chúng tôi cũng rất mong muốn Đồng Nai tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng, sớm hoàn thành bàn giao phần diện tích còn lại theo cam kết của lãnh đạo tỉnh là bàn giao toàn bộ mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 trước ngày 31-3-2022 và bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 30-6-2022.

ACV phải sớm khắc phục những tồn tại

 Hiện nay, Đồng Nai đã bàn giao 1.480ha đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Về phía Bộ GT-VT, Bộ đã đặt ra những yêu cầu gì đối với các chủ đầu tư sau khi nhận bàn giao mặt bằng, thưa Thứ trưởng?

- Ngày 5-2 vừa qua, trong chuyến đi kiểm tra hiện trường triển khai dự án của đoàn công tác Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo rất quyết liệt là phải khẩn trương triển khai thi công các hạng mục của dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Do đó, về phía Bộ GT-VT, chúng tôi đã chỉ đạo rất rõ, khi có mặt bằng, ACV phải yêu cầu các nhà thầu lập tức tiếp nhận và triển khai thi công các hạng mục. Mục tiêu cao nhất là phải rút ngắn tiến độ, hoàn thành càng sớm càng tốt để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của vùng Đông Nam bộ nói chung và Đồng Nai nói riêng.

 Thưa Thứ trưởng, trong chuyến kiểm tra hiện trường triển khai dự án vào ngày 5-2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ACV phải về trực tiếp tại hiện trường, bám sát thực tiễn, bám sát tình hình để có lộ trình cụ thể cho từng việc. Vậy hiện nay những nội dung đó đã được triển khai như thế nào?

- Về nguyên tắc, khi chúng ta triển khai thi công thì tất cả các đơn vị từ Ban Quản lý dự án, tư vấn giám sát thi công, nhà thầu phải càng gần công trường, sát sao với công trường thì mới quản lý chặt chẽ dự án, đẩy nhanh tiến độ, khắc phục những tồn tại nhanh nhất. Từ đó mới có thể rút ngắn được thời gian thi công, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. Chúng tôi đánh giá trong thời gian vừa qua, chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án và các đơn vị tư vấn chưa nhận thức được vấn đề này. Thủ tướng Chính phủ đã phê bình rất gay gắt. Do đó, hiện nay chúng tôi đang yêu cầu ACV phải khắc phục những tồn tại đó.

 Với tiến độ công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các hạng mục của dự án như hiện nay, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về mốc thời gian phải hoàn thành dự án, chạy thử và đưa vào khai thác sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào đầu năm 2025 như yêu cầu của Chính phủ?

- Theo Nghị quyết của Quốc hội là đến ngày 31-12-2025, chúng ta phải khánh thành đưa dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu là phải hoàn thành dự án vào cuối năm 2024 và tiến hành chạy thử, đưa vào khai thác trong thời gian sớm nhất. Để đáp ứng yêu cầu này, đòi hỏi mọi công tác từ giải phóng mặt bằng đến thi công các hạng mục công trình phải được đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian so với kế hoạch trước đây.

  Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Thứ trưởng Bộ GT-VT LÊ ANH TUẤN, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 cần phải có bản đồ về tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án. Bản đồ này cần kết nối với bản đồ của Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành để có thể cập nhật số liệu hằng ngày. Từ đó, mới có thể kiểm tra xem tiến độ giải phóng mặt bằng đã thực hiện đến đâu, vấn đề gì còn vướng mắc?

ACV cũng phải liên hệ với địa phương cấp xã, bám sát địa phương cấp xã để kịp thời phối hợp, tháo gỡ các vướng mắc chứ không thể trông cậy tất cả vào tỉnh. Không làm việc trực tiếp với địa phương cấp xã, với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thì làm sao làm được. Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở phải thay đổi tư duy làm việc, đừng trông cậy các cơ quan sẽ làm sẵn cho mình mà phải tự đi lo.

Phạm Tùng (thực hiện)

Đóng