Nhiều dự án chậm tiến độ khởi công

14-09-2021

Nhiều dự án trên địa bàn TP.Biên Hòa được dự kiến khởi công trong quý III-2021 đã không thể thực hiện do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

TP.Biên Hòa đang thực hiện thủ tục chuyển đổi vốn đối với dự án Xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai. Ảnh: P.TÙNG

TP.Biên Hòa đang thực hiện thủ tục chuyển đổi vốn đối với dự án Xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai. Ảnh: P.TÙNG

* Bắt buộc lùi thời điểm khởi công

Dự án Đầu tư xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu) là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh được triển khai trên địa bàn TP.Biên Hòa. Theo quy hoạch, tuyến đường ven sông Đồng Nai có chiều dài toàn tuyến khoảng 5,2km. Điểm đầu tại mố A cầu Hóa An và điểm cuối giáp ranh H.Vĩnh Cửu. Tuyến kè dọc sông cũng được xây dựng song song với tuyến đường ven sông Đồng Nai. Cả 2 dự án này đều được giao cho UBND TP.Biên Hòa làm chủ đầu tư.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa HUỲNH TẤN LỘC, nhiều hộ dân có đất thuộc các dự án đã được bàn giao đất tái định cư từ giữa tháng 6. Trong điều kiện bình thường, với quỹ thời gian khoảng 2,5 tháng vừa qua, các hộ dân đã có thể hoàn thành xây dựng nhà cửa để di dời, bàn giao đất. Tuy nhiên, do TP.Biên Hòa đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các hộ dân không thể xây dựng nhà cửa trong thời gian qua cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Dự án Xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai được triển khai với mục tiêu tăng cường khả năng kết nối giao thông, đồng thời tạo lập thêm cảnh quan cho đô thị Biên Hòa. Đặc biệt là khai thác những tiềm năng, thế mạnh của dòng sông Đồng Nai trong việc kiến tạo không gian công cộng, cảnh quan, tạo nét riêng cho bộ mặt đô thị Biên Hòa. Bởi cùng với dự án xây dựng kè, đường thì dự án Xây dựng công viên dọc sông Đồng Nai cũng sẽ được triển khai thực hiện.

Theo dự kiến ban đầu mà địa phương đưa ra, cả 2 dự án sẽ được khởi công xây dựng trong quý II-2021. Tuy nhiên, do công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho dự án tuyến đường ven sông Đồng Nai bị chậm trễ nên thời điểm khởi công 2 dự án sau đó đã được điều chỉnh sang đầu tháng 9-2021. Mặc dù vậy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc khởi công 2 dự án vào đầu tháng 9 vừa qua cũng không thể thực hiện.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến TP.Biên Hòa phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, do đó việc khởi công dự án theo dự kiến không thể thực hiện được. “Hiện nay, việc thực hiện giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, người dân cũng chưa thể di dời khỏi khu vực dự án để bàn giao mặt bằng” - ông Huỳnh Tấn Lộc cho hay.

Tương tự như dự án Xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai, các dự án xây dựng 2 khu tái định cư (TĐC) P.Bình Đa và Thống Nhất - Tân Mai cũng không thể khởi công trong quý III-2021 như kế hoạch ban đầu.

Để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn TP.Biên Hòa, 8 khu TĐC đã được quy hoạch xây dựng phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng. Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã yêu cầu phải khởi công xây dựng 2 khu TĐC nói trên trong quý III-2021.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, đối với dự án xây dựng 2 khu TĐC tại P.Bình Đa và Thống Nhất - Tân Mai hiện nay diện tích mặt bằng sạch đã đảm bảo để thực hiện khởi công xây dựng. Tuy nhiên, do đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay, việc khởi công trong quý III không thể thực hiện được. “Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cho các dự án trên địa bàn thành phố dự kiến khởi công trong quý III năm nay phải lùi tiến độ” - ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

* Chuẩn bị kỹ để khởi công trong quý IV

Không thể thực hiện trong quý III nên các dự án nói trên dự kiến sẽ được các cơ quan chức năng của TP.Biên Hòa khởi công xây dựng trong quý IV-2021.

Để có thể khởi công trong thời gian sớm nhất khi các biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 được nới lỏng dần, các cơ quan chức năng của TP.Biên Hòa đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, ông Trần Thanh Cảnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa cho biết, hiện nay các công việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án đang được đơn vị đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể, đối với dự án Xây dựng tuyến đường và kè ven sông Đồng Nai, ở phần diện tích đã được người dân bàn giao, TP.Biên Hòa đang cho thực hiện san lấp, tháo dỡ các công trình kiến trúc trên đất để tạo mặt bằng phục vụ thi công. Cùng với đó, đơn vị cũng tiếp tục thực hiện công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ và vận động người dân bàn giao mặt bằng đối với các khu vực còn lại thuộc dự án. Đối với các dự án xây dựng khu TĐC tại P.Bình Đa và Thống Nhất - Tân Mai, hiện nay TP.Biên Hòa cũng đã thực hiện xong công tác áp giá, phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ.

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, các công tác khác liên quan đến nguồn vốn và lựa chọn nhà thầu thi công cũng đang được TP.Biên Hòa triển khai thực hiện.

Ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết, đối với dự án Xây dựng tuyến kè và đường ven sông Đồng Nai, hiện nay về cơ cấu nguồn vốn thực hiện đã có sự thay đổi. Theo đó, mỗi dự án sẽ được hỗ trợ nguồn vốn 400 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương cộng với nguồn vốn ngân sách tỉnh để thực hiện. “Do đó, TP.Biên Hòa đang làm kế hoạch chuyển đổi vốn trình UBND tỉnh phê duyệt để có cơ sở thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công” - ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Tương tự, đối với các dự án xây dựng 2 khu TĐC, TP.Biên Hòa cũng đã giao Ban Quản lý dự án của thành phố xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu thi công.

Phạm Tùng

Nguồn: Báo Đồng Nai