Hoàn thành xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn trong tháng 5-2022

19-12-2021

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành xây dựng trong tháng 5-2022.

* Hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha, là nơi bố trí tái định cư cho toàn bộ các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Sân bay Long Thành. Tháng 4-2020, dự án được chính thức khởi công xây dựng với 4 gói thầu ưu tiên gồm 3 tuyến đường chính và hệ thống xử lý nước thải được triển khai thi công đầu tiên. Tiếp theo đó, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như: các tuyến đường giao thông, hệ thống lưới điện, cấp nước, viễn thông và hạ tầng của 12 khu cũng được đồng loạt triển khai xây dựng.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, liên quan đến việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch để bố trí thêm lô đất tái định cư, mở rộng các tuyến đường có chiều rộng mặt đường một chiều từ 4-5m lên 6m, UBND tỉnh đã có văn bản số 13092/UBND-KTN về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu I, II, III - khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT cùng đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát hồ sơ pháp lý, thống nhất ý kiến, tham mưu đề xuất UBND tỉnh xử lý hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 phân khu I, II, III.

Sau hơn một năm rưỡi xây dựng, đến nay, phần lớn các hạng mục xây dựng thuộc dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã cơ bản hoàn thành.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án, đối với hệ thống hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đến thời điểm này, hệ thống cung cấp điện, nước, viễn thông đã được đấu nối đến các lô đất tái định cư và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người dân khi chuyển đến đây sinh sống. Cùng với đó, hệ thống vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh các tuyến đường cũng đã hoàn thành thi công.

Trong khi đó, công trình cuối cùng trong hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là trạm xử lý nước thải giai đoạn 1 cũng sắp hoàn thành xây dựng. Việc công trình này bị chậm tiến độ có nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến việc nhập khẩu một số thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn nên việc lắp đặt không thể triển khai đúng kế hoạch.

Ông Nguyễn Thái Nguyên, đại diện đơn vị thi công trạm xử lý nước thải khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho biết: Giai đoạn 1 của trạm xử lý nước thải khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có công suất 4 ngàn m3/ngày đêm. Hiện công trình đã hoàn thành phần xây dựng cơ bản, lắp đặt hệ thống đường ống, điện. Trong tháng 12 này các thiết bị nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ được chuyển về, ngay sau đó đơn vị thi công tiến hành lắp đặt thiết bị. “Đầu năm 2022, sẽ đưa trạm xử lý nước thải vào vận hành” - ông Nguyễn Thái Nguyên cho biết.

* Tăng tốc các công trình hạ tầng xã hội

Để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân vùng dự án sân bay Long Thành khi chuyển đến nơi ở mới, ngoài hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn còn được quy hoạch xây dựng 11 công trình hạ tầng xã hội bao gồm: 8 trường học, trụ sở UBND xã, chợ và trung tâm văn hóa.

Đến nay, cả 11 công trình này đều đã được khởi công xây dựng, trong đó có 3 công trình gồm 1 trường mầm non, trụ sở UBND xã và trung tâm văn hóa sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2022.

So với các công trình hạ tầng kỹ thuật, tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bởi dịch bệnh Covid-19 do phần lớn được khởi công xây dựng vào thời điểm dịch bùng phát, tỉnh Đồng Nai thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch. Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các công trình này lại gặp khó khăn do thiếu nguồn nhân công, giá vật liệu xây dựng tăng.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, để “bù” tiến độ bị chậm trong thời gian tỉnh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, đơn vị đã đôn đốc các nhà thầu tăng cường nhân vật lực, tăng ca thi công để đẩy nhanh tiến độ.

Kế hoạch ban đầu đặt mục tiêu cuối năm 2021, toàn bộ dự án xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Sân bay Long Thành sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mưa kéo dài khiến việc thi công khu tái định cư bị chậm lại. Chính vì vậy, việc hoàn thành xây dựng khu tái định cư này đã không thể “về đích” như kế hoạch.

Hiện nay, khi Đồng Nai đã trở lại trạng thái “bình thường mới”, thời tiết vào mùa khô, các đơn vị liên quan đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công. “Các công trình còn lại tiến độ đang đảm bảo, các nhà thầu cam kết chậm nhất tháng 5-2022 sẽ hoàn thành xây dựng” - ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết.

Song song với việc đảm bảo tiến độ, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, do khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có quy mô rất lớn, nhiều hạng mục, nên để đảm bảo chất lượng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh luôn giám sát trong quá trình thi công của các đơn vị, tuyệt đối không để xảy ra những sai sót về kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Phạm Tùng

Đóng