Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà: Nhà ở xã hội là dành cho người có thu nhập thấp

28-07-2023

UBND tỉnh đang lấy ý kiến cho quy định về đối tượng, điều kiện mua nhà ở xã hội (NƠXH). Đây là vấn đề được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và người dân rất quan tâm.

Báo Đồng Nai có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà về các nội dung liên quan đến NƠXH.

Đang triển khai nhiều dự án

* Năm 2022, Tỉnh ủy ban hành nghị quyết với mục tiêu phát triển 10 ngàn căn NƠXH. Ông có thể cho biết công tác triển khai và kết quả thực hiện nghị quyết đến nay ra sao, thưa ông?

- Tháng 8-2022, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 07-NQ/TU với mục tiêu xây dựng khoảng 10 ngàn căn NƠXH, nhà ở công nhân trong giai đoạn 2021-2025. Ngay sau đó, UBND tỉnh ban hành kế hoạch và các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện. Đến nay, đã có 8 hồ sơ trình thẩm định chủ trương đầu tư, quy mô khoảng 10 ngàn căn hộ, trong đó có 2 dự án quy mô khoảng 3 ngàn căn hộ đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư.

Đồng thời, các dự án đã phê duyệt trước đây đang triển khai xây dựng. Một số chủ đầu tư đã tiến hành thực hiện các thủ tục để làm NƠXH tại quỹ đất 20% từ dự án nhà ở thương mại. Nhìn chung, các dự án NƠXH triển khai còn chậm vì chưa có sẵn quỹ đất, nhà đầu tư chưa bố trí được nguồn vốn và cơ chế chính sách hỗ trợ chưa đủ mạnh.

Tới đây, Sở Xây dựng sẽ ban hành kế hoạch, tổ chức đoàn đi kiểm tra đối tượng thuê, mua, thuê mua NƠXH với các dự án mới mở bán và dự án NƠXH hiện hữu, trường hợp không thuộc đối tượng thì phải trả lại nhà.

* Nhu cầu nhiều nhưng nguồn cung còn hạn chế, vậy giải pháp thời gian tới là gì, thưa ông?

- Giải pháp trong thời gian tới là đối với các dự án đã được phê duyệt chủ trương, địa phương nhanh chóng tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đề ra mốc thời gian khởi công và hoàn thành dự án. Song song đó, tiếp tục lập, nộp hồ sơ chủ trương đầu tư dự án mới để tỉnh xem xét phê duyệt.

Về thiết kế, Sở Xây dựng vừa hoàn thành chấm điểm phương án thiết kế mẫu công trình nhà ở công nhân, NƠXH. Sau khi UBND tỉnh duyệt phương án, các chủ đầu tư nhanh chóng triển khai để bổ sung quỹ nhà cho thị trường đang có nhu cầu cao.

Thực hiện nghiêm túc Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ; Nghị quyết của Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển nhà ở.

* Ông đánh giá như thế nào về nguồn cung NƠXH sắp tới trên địa bàn tỉnh?

- Nguồn cung NƠXH thời gian tới sẽ tăng bởi vì các dự án theo nghị quyết, kế hoạch của tỉnh vẫn trong quá trình triển khai, năm 2023 chưa có nhiều sản phẩm nhưng sang năm 2024 và 2025 nguồn cung sẽ tăng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển sang làm NƠXH vì nhà ở thương mại, cao cấp đang vướng pháp lý và nguồn vốn và nhu cầu của thị trường không cao. Trong khi đó, dự án NƠXH đang được khuyến khích triển khai, tạo điều kiện về nguồn vốn cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.

Sẽ bán, cho thuê đúng đối tượng

* UBND đang lấy ý kiến cho quy định về đối tượng, điều kiện mua NƠXH, ông có thể chia sẻ cụ thể về quy định này?

- Theo dự thảo quy định về tiêu chí và trình tự, thủ tục mua, thuê, thuê mua NƠXH đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, đối tượng mua nhà khá rộng, bao gồm: người có công với cách mạng theo quy định; công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp; quân nhân, nhân viên làm việc trong đơn vị thuộc ngành công an, quân đội; người làm việc trong cơ quan hành chính, sự nghiệp…

Điều kiện là đang khó khăn về nhà ở, có đăng ký thường trú tại tỉnh Đồng Nai và không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Điểm mới của dự thảo này là, trường hợp hồ sơ đăng ký mua nhiều hơn số lượng căn hộ bán ra thì chủ đầu tư phải tổ chức bốc thăm, có đại diện Sở Xây dựng giám sát (trước đây là chấm điểm).

* Có thông tin dự án NƠXH A6, A7 tại P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa chưa phát hành hồ sơ nhưng đã có hơn 2 ngàn người đăng ký. Ông có thể thông tin rõ hơn về dự án này?

- Trên địa bàn tỉnh có một số dự án NƠXH đang triển khai xây dựng, trong đó có dự án NƠXH A6, A7. Đây là dự án đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước. Chủ đầu tư đã nộp hồ sơ và Sở Xây dựng đang thẩm định điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Khi nào Sở Xây dựng có văn bản công nhận đủ điều kiện mới được phát hành hồ sơ.

Trước khi phát hành hồ sơ, chủ đầu tư phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian phát hành, thời hạn nhận hồ sơ. Tổ chức tiếp nhận và sàng lọc, sau đó công khai kết quả tiếp nhận, bốc thăm hồ sơ. Sở Xây dựng sẽ là cơ quan giám sát các hồ sơ mua đảm bảo đúng đối tượng đủ điều kiện.

* Hiện nay, nhiều người giàu cũng muốn sở hữu NƠXH. Theo ông, giải pháp nào để hạn chế tình trạng này?

- NƠXH là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho chủ đầu tư, đối tượng khó khăn về nhà ở. Tại Đồng Nai, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm đến chính sách an sinh này. Qua theo dõi, NƠXH được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu lớn mà nguồn cung ít.

Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ giám sát chặt chẽ các hồ sơ mua NƠXH để không xảy ra tình trạng người giàu tranh mua NƠXH với người thu nhập thấp.

* Xin cảm ơn ông!

Hoàng Lộc (thực hiện)

Đóng