Dự án Hương lộ 2: Đề xuất đầu tư công đoạn 2 nối với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

18-12-2023

Sở KH-ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh các phương án để thực hiện đầu tư dự án Hương lộ 2, đoạn 2 (từ cầu Vàm Cái Sứt đến nút giao đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây).

Trong bối cảnh dự án Hương lộ 2, đoạn 1 - giai đoạn 1 và cầu Vàm Cái Sứt dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2024, việc đầu tư đoạn 2 của dự án là rất cần thiết.

* Chưa thể kết nối cao tốc

Hương lộ 2, đoạn 1 - giai đoạn 1 có chiều dài gần 2km, điểm đầu tuyến giao với quốc lộ 51, điểm cuối tuyến giao với đường nhựa hiện hữu (đường An Hòa - Long Hưng). Dự án này đã được khởi công xây dựng vào cuối năm 2020. Trước đó, cũng trên tuyến hương lộ 2, một dự án khác đã được khởi công xây dựng là cầu Vàm Cái Sứt.

Tuyến hương lộ 2 bao gồm cầu Vàm Cái Sứt là tuyến đường kết nối trung tâm TP.Biên Hòa với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Do đó, các phương tiện giao thông có thể lưu thông theo tuyến đường này để đi từ Đồng Nai đến TP.HCM, rút ngắn khoảng cách và thời gian lưu thông. Đồng thời, tuyến kết nối mới này cũng sẽ góp phần giảm tải lưu lượng phương tiện giao thông trên quốc lộ 51. Để thực hiện được mục tiêu này, tuyến hương lộ 2 cần phải được đầu tư thêm đoạn 2 kết nối từ cầu Vàm Cái Sứt đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có dự án Đầu tư xây dựng hương lộ 2 đoạn 1 - giai đoạn 1 và cầu Vàm Cái Sứt được triển khai thực hiện. Điều này dẫn đến mục tiêu tạo thêm trục giao thông kết nối giữa TP.Biên Hòa với TP.HCM cũng như giảm tải cho quốc lộ 51 chưa thể hoàn thành. Bởi, với việc chỉ đầu tư đoạn 1 của đường hương lộ 2 và cầu Vàm Cái Sứt như hiện nay thì khi hoàn thành, các công trình này sẽ khó phát huy hết hiệu quả vì chưa thể kết nối được với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Xuất phát từ thực tế trên, việc đầu tư xây dựng hương lộ 2, đoạn 2 là hết sức cấp bách. Theo Sở KH-ĐT, hương lộ 2 giai đoạn 1 và cầu Vàm Cái Sứt đã triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Để đảm bảo kết nối giao thông thông suốt từ quốc lộ 51 đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, giảm tải một phần lưu lượng xe trên quốc lộ 51 và đảm bảo hiệu quả đầu tư đối với các dự án Hương lộ 2 giai đoạn 1 và cầu Vàm Cái Sứt thì việc sớm đầu tư hương lộ 2, đoạn 2 là cần thiết.

* Tách dự án để đầu tư công

Theo thiết kế, đoạn 2 của hương lộ 2 có chiều dài khoảng 5,7km (gồm 2 nhánh) nối từ ranh giới xã Long Hưng đến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Các đoạn tuyến của hương lộ 2, đoạn 2 nằm trong các dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư (theo quy định của pháp luật về đầu tư) và giao cho Công ty TNHH Thành phố Amata Long Thành và Công ty CP Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành là nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh, Sở KH-ĐT cũng kiến nghị UBND tỉnh giao UBND TP.Biên Hòa, UBND H.Long Thành khẩn trương triển khai các khu tái định cư trên địa bàn để thực hiện bố trí tái định cư các dự án trọng điểm của tỉnh và các dự án khác trên địa bàn.

Thời gian qua, các doanh nghiệp này cũng đã cố gắng triển khai các dự án và ưu tiên triển khai trước đối với tuyến hương lộ 2, đoạn 2 nằm trong các dự án của đơn vị. Mặc dù vậy, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất lúa và một số thủ tục khác, đến nay vẫn chưa thể triển khai thực hiện dự án.

Chính vì vậy, tháng 9-2023, UBND tỉnh đã giao Sở KH-ĐT nghiên cứu phương án đầu tư dự án Hương lộ 2, đoạn 2 từ nguồn vốn đầu tư công.

Mới đây, trong văn bản gửi UBND tỉnh về phương án đầu tư dự án Hương lộ 2, đoạn 2, Sở KH-ĐT đã kiến nghị các giải pháp để thực hiện đầu tư dự án bằng hình thức đầu tư công.

Cụ thể theo văn bản do Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Hữu Nguyên ký gửi UBND tỉnh, Sở KH-ĐT cho rằng, việc triển khai dự án Hương lộ 2, đoạn 2 bằng hình thức đầu tư công phải đảm bảo về điều kiện phê duyệt chủ trương đầu tư dự án được quy định tại khoản 2, Điều 18 Luật Đầu tư công năm 2019 (không trùng lặp với các chương trình, dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư hoặc đã có quyết định đầu tư). Do đó, cần phải tách đoạn tuyến của đường hương lộ 2, đoạn 2 ra khỏi các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư và thống nhất một số nội dung theo đề nghị của các nhà đầu tư như: trình tự thủ tục điều chỉnh, các yêu cầu điều kiện liên quan đến việc điều chỉnh, tác động của việc điều chỉnh này đối với dự án của nhà đầu tư đang triển khai.

Vì vậy, Sở KH-ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tách đoạn tuyến của dự án đường Hương lộ 2, đoạn 2 ra khỏi dự án Thành phố Amata Long Thành (do Công ty TNHH Thành phố Amata Long Thành làm nhà đầu tư) và dự án Khu đô thị mới KN Biên Hòa (do Công ty CP Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành làm nhà đầu tư).

Đồng thời, giao Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc tách đoạn tuyến dự án Hương lộ 2, đoạn 2 ra khỏi 2 dự án nêu trên theo quy định của pháp luật về đầu tư. Cùng với đó, giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục về đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 2 dự án trên để sớm triển khai đầu tư dự án.

Phạm Tùng

 

Đóng