Đồng Nai - TP.HCM phối hợp khai thác tiềm năng hạ tầng

29-07-2023

TP.HCM và Đồng Nai đang nghiên cứu để quy hoạch khai thác các tiềm năng của sông Đồng Nai trên các lĩnh vực phát triển đô thị sinh thái, đô thị cao cấp ven sông.

TP.HCM và Đồng Nai có khoảng 40km đường sông tiếp giáp với rất nhiều tiềm năng phát triển các loại hình đô thị ven sông.

* Tiềm năng phát triển các chuỗi đô thị ven sông

Sông Đồng Nai là một phần ranh giới tự nhiên giữa TP.HCM và Đồng Nai. Chính vì vậy, khu vực ven sông Đồng Nai cũng đang có nhiều tiềm năng để phát triển các chuỗi đô thị ven sông nếu cả 2 địa phương có được sự phối hợp tốt trong quy hoạch.

Về phía TP.HCM, trong định hướng quy hoạch đường ven sông Đồng Nai, địa phương này đã đặt tiêu chí đảm bảo tính khả thi, đồng bộ và tính liên tục theo tuyến để hình thành cảnh quan ven sông.

Đồng thời, phát triển mạnh các hoạt động kinh tế ven sông; trong đó, nổi bật là hoạt động khai thác cảng và một số địa điểm du lịch, khu tâm linh kết hợp ẩm thực như khu cảng Long Bình, cảng Cát Lái - Bến Nghé Phú Hữu, khu đô thị Vinhomes Grand Park, miếu Ông, cù lao Bà Sang; chùa Hội Sơn; Khu du lịch sinh thái Long Phước. Cùng với đó, TP.HCM cũng đang nghiên cứu khai thác các tuyến du lịch đường sông như Bạch Đằng - Cát Lái - chùa Hội Sơn - cù lao Phố.

Theo UBND tỉnh, việc tổ chức các tuyến vận tải hành khách công cộng và thúc đẩy du lịch đường thủy trên sông Đồng Nai đang được Đồng Nai cụ thể hóa trong hồ sơ quy hoạch vùng tỉnh được định hướng phát triển đô thị trong hồ sơ quy hoạch chung đô thị Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch.

Đối với Đồng Nai, sông Đồng Nai cũng được tỉnh xác định có giá trị rất lớn đối với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có việc phát triển chuỗi đô thị ven sông. Trong định hướng quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, việc hình thành các đô thị - dịch vụ - du lịch sinh thái và các quần thể vui chơi giải trí đẳng cấp được xác đinh là một trong những đột phá chiến lược của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, sông Đồng Nai là “lợi thế” lớn của Đồng Nai trong phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt là phát triển đô thị.

Trong dự thảo báo cáo giữa kỳ quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, liên danh đơn vị tư vấn cũng đã đưa ra 8 mô hình phát triển đô thị khác nhau đối với 8 đoạn sông Đồng Nai chảy qua địa bàn tỉnh. Trên thực tế hiện nay, tại một số khu vực ven sông Đồng Nai, các đô thị ven sông cũng đã bắt đầu hình thành như ở khu vực TP.Biên Hòa, H.Long Thành, H.Nhơn Trạch.

Trong định hướng phát triển của tỉnh, ngành dịch vụ được xác định là một trong những ngành sẽ được ưu tiên để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, việc phát triển chuỗi đô thị ven sông Đồng Nai là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển ngành dịch vụ.

“Chỉ có phát triển các đô thị ven sông mới có thể thu hút được các dịch vụ, nhất là dịch vụ cao cấp. Lúc đó, Đồng Nai mới thực sự có các dịch vụ để giữ chân du khách” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đánh giá.

* “Thông đường” để phát triển

Trong định hướng phát triển các chuỗi đô thị dọc sông Đồng Nai giữa 2 địa phương Đồng Nai và TP.HCM, vấn đề kết nối giao thông được xem “mắt xích” quan trọng hàng đầu.

Hiện nay, giữa Đồng Nai và TP.HCM đã có các tuyến kết nối thông qua cầu Đồng Nai; cầu Long Thành (trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) cũng như các cầu đang được xây dựng gồm: cầu Nhơn Trạch (thuộc dự án Đường vành đai 3 - TP.HCM); cầu Phước Khánh (thuộc dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành).

Ngoài ra, giữa 2 địa phương cũng đã thống nhất đồng bộ quy hoạch 2 vị trí đề xuất cầu kết nối gồm: cầu Đồng Nai 2 (giữa H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai với TP.Thủ Đức, TP.HCM) và cầu Phú Mỹ 2 (giữa H.Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và khu Nam TP.HCM).

Theo UBND TP.HCM, hiện tại Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và Đồ án quy hoạch chung TP.Thủ Đức đến năm 2040 đang được triển khai thực hiện, các phương án kết nối này sẽ được xem xét, nghiên cứu trong quá trình thực hiện đồ án.

Đầu tháng 7 vừa qua, tại hội nghị trao đổi, hợp tác giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam bộ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng cho biết, Đồng Nai và TP.HCM đang có các đề xuất về khả năng kết nối và tổ chức, khai thác không gian kiến trúc cảnh quan hai bên bờ sông Đồng Nai một cách đồng bộ, hài hòa.

Phạm Tùng

Đóng