Đồng Nai kiến nghị cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP.Biên Hoà để gỡ vướng cho các dự án bất động sản

05-05-2023

(ĐN) - Ngày 5-5, UBND tỉnh cho biết đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất xử lý một số nội dung vướng mắc tại các dự án bất động sản trên địa bàn TP. Biên Hòa, vượt thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Theo đó, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP.Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, cũng như các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7-2014, trong khi quy hoạch phân khu C4 (bao gồm hai khu vực là toàn bộ xã Long Hưng và một phần phía Tây Nam P.Tam Phước - Cù Lao Phước Hưng) được phê duyệt vào tháng 9-2016. Phân khu C4 gồm có các dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (gồm 3 dự án thành phần Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai WaterFront, Khu đô thị Aquacity) và dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng.

Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu lại chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó, bao gồm các dự án của Novaland tại xã Long Hưng và P.Tam Phước. UBND tỉnh xác định đây là thiếu sót của địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

Theo UBND tỉnh, sau khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP.Biên Hòa được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xin ý kiến thỏa thuận của Bộ Xây dựng để thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4, làm cơ sở xem xét xử lý các vướng mắc của những dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Tập đoàn Novaland.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh cũng đề xuất phương án tháo gỡ cho dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại Cù lao Phước Hưng (rộng 286 ha). Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) bố trí phần diện tích đất nhà ở xã hội của dự án này vào dự án khu dân cư cho người thu nhập thấp và nhà ở xã hội (gần 47 ha) của Công ty CP Tràng An cách đó khoảng 2 km. Do đó, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án được duyệt đã không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại phạm vi dự án.

Căn cứ Điều 5 Nghị định số 100 ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận việc bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội của dự án này tại dự án Khu dân cư Tràng An. Đây sẽ là cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án thành phần thuộc dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại Cù lao Phước Hưng.

Trên cơ sở chấp thuận chủ trương của Thủ tướng, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu dân cư Tràng An của Công ty CP Tràng An theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Phạm Tùng