Đồng Nai dành quỹ đất 700ha để kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội

01-08-2023

(ĐN) - Ngày 1-8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức làm việc với các sở, ngành, địa phương về kế hoạch triển khai các dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội theo kế hoạch trên địa bàn Đồng Nai.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, ngoài các dự án đang triển khai diện tích 52ha, quy mô hơn 8 ngàn căn hộ thì UBND tỉnh đã phê duyệt quỹ đất 700ha để kêu gọi đầu tư nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với quy mô khoảng 50 ngàn căn hộ. Hiện UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 2/8 hồ sơ dự án các địa phương trình nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư.

Tại buổi làm việc, các sở, ngành báo cáo các vướng mắc liên quan đến pháp lý đất đai, bàn giao quỹ đất 20% về cho địa phương; đánh giá năng lực nhà đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án… Cũng như việc Nghị đinh 35/2023/NĐ-CP mới ban hành của Chính phủ đã giảm chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội nên sức thu hút giảm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, công tác lập, trình phê duyệt chủ trương đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân rất chậm. Trách nhiệm này thuộc về Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT chịu trách nhiệm thẩm định năng lực nhà đầu tư đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư. Sở Xây dựng hỗ trợ các địa phương quy hoạch xây dựng 1/500. Các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ lập, trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, sau khi được duyệt sớm đấu thầu triển khai dự án. Phấn đấu trong năm nay triển khai 3-4 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để có quỹ nhà cho người thu nhập thấp.

H.Lộc

Đóng