Định vị đúng 4 giá trị tạo lợi thế cạnh tranh cho Đồng Nai

05-10-2022

(ĐN) - Ngày 5-10, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã chủ trì buổi làm việc để nghe liên danh đơn vị tư vấn trình bày báo cáo đầu kỳ quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong báo cáo đầu kỳ, dựa trên hiện trạng phát triển kinh tế, xã hội, các tiềm năng, thế mạnh cũng như dự báo các xu hướng phát triển trong nước và quốc tế, liên danh đơn vị tư vấn đã nêu ra quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển tỉnh.

Cụ thể, trong định hướng phát triển kinh tế, xã hội dựa trên thế mạnh tiềm năng và cơ hội, liên danh tư vấn cho rằng, Đồng Nai có thể định vị các lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư để phát triển kinh tế thông qua 4 giá trị đề xuất: trung tâm kinh tế lấy cảng hàng không làm trọng tâm; trung tâm logistics của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung vào thương mại điện tử; trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo hiện đại; trung tâm giáo dục nghề nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Về định hướng phát triển không gian, liên danh tư vấn nhấn mạnh tính liên kết vùng, hệ thống đô thị của tỉnh có thể đi theo mô hình tứ giác đô thị động lực với Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Khánh và Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu) là các cực phát triển, lấy Long Thành làm hạt nhân trung tâm. Cấu trúc không gian lãnh thổ của Đồng Nai có thể chia làm 3 tiểu vùng, cơ bản kế thừa ranh hành chính các huyện hiện có.

Với định hướng phát triển hạ tầng, liên danh tư vấn cho rằng, cần ưu tiên đầu tư những công trình trọng điểm, mang tính kết nối giữa các vùng nội tỉnh, quốc lộ. Trong đó, cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành sẽ là hạ tầng giao thông trọng điểm của vùng.

Sau khi nghe ý kiến góp ý của các đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị liên danh đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh báo cáo đầu kỳ. Đồng thời, làm rõ một số số liệu trong báo cáo đầu kỳ, xác định lại các cực tăng trưởng trong quy hoạch cũng như mục tiêu phát triển theo phân kỳ thời gian.

Với 16 đơn vị của tỉnh chưa có ý kiến góp ý, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị này phải có ý kiến góp ý bằng văn bản gửi Sở KH-ĐT tổng hợp.

Phạm Tùng

Đóng