Di dời các hộ dân thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

23-10-2023

Đồng Nai đang triển khai các thủ tục để bố trí tái định cư (TĐC) cho các hộ dân thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào khu TĐC của dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Hơn 1,8 ngàn lô đất tái định cư còn dư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được đề xuất sử dụng bố trí tái định cư cho các hộ dân dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: P.Tùng
Hơn 1,8 ngàn lô đất tái định cư còn dư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được đề xuất sử dụng bố trí tái định cư cho các hộ dân dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: P.Tùng

Trước đó, tại buổi làm việc với các cơ quan liên vào giữa tháng 10-2023, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thống nhất với kiến nghị của tỉnh về việc bố trí các hộ dân di dời thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào khu TĐC sân bay Long Thành.

* Các khu tái định cư cao tốc không kịp tiến độ

Dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có tổng chiều dài khoảng 54km, trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh dài hơn 34km. Để thực hiện dự án, tỉnh phải thu hồi diện tích đất gần 290ha trên địa bàn TP.Biên Hòa và H.Long Thành với hơn 3,4 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong số các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, có hơn 2,4 ngàn hộ dân thuộc diện phải bố trí TĐC.

Quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tỉnh đã quy hoạch xây dựng 4 khu TĐC để bố trí TĐC cho người dân gồm 2 khu trên địa bàn TP.Biên Hòa và 2 khu trên địa bàn H.Long Thành. Đến nay, trong số 4 khu TĐC, mới chỉ có khu tại xã Long Đức, H.Long Thành đã được khởi công xây dựng, các khu còn lại vẫn đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục.

Ông Trần Văn Thân, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, đến thời điểm này có thể khẳng định, 2 khu TĐC tại xã Long Đức và Long Phước để bố trí cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu không thể kịp tiến độ.

Trong khi đó, 2 khu TĐC trên địa bàn các phường Phước Tân và Tam Phước, TP.Biên Hòa đến này vẫn chưa hoàn thành các thủ tục để khởi công xây dựng. Chính vì vậy, các khu TĐC này cũng không thể đáp ứng yêu cầu về tiến độ so với công tác giải phóng mặt bằng.

* Giải tỏa áp lực bố trí TĐC

Theo kế hoạch, trong tháng 12-2023, các cơ quan chức năng sẽ bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Do đó, áp lực đối với công tác TĐC cho người dân là rất lớn bởi các khu TĐC phục vụ cho dự án vẫn chưa thể hoàn thành xây dựng. Để giải quyết nhu cầu TĐC với dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Đồng Nai đã kiến nghị Chính phủ cho phép được bố trí TĐC cho các hộ dân thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào khu TĐC sân bay Long Thành.

Theo UBND tỉnh, đối với 2 khu TĐC tại P.Phước Tân và P.Tam Phước hiện nay, UBND TP.Biên Hòa đang lấy ý kiến các đơn vị với hồ sơ quy hoạch chi tiết. Dự kiến sẽ phê duyệt quy hoạch trong tháng 10-2023 để làm cơ sở lập dự án đầu tư. Đối với khu tái định cư tại xã Long Phước, đã được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. HĐND tỉnh cũng đã thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng 32ha đất rừng trồng sản xuất trong khu vực dự án.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, đối với khu TĐC Lộc An - Bình Sơn, sau khi xét TĐC cho các hộ dân thuộc dự án Sân bay Long Thành vẫn còn dư 1.834 lô đất. Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tỉnh đã kiến nghị Chính phủ cho phép bố trí cho các hộ dân thuộc dự án này vào khu TĐC Lộc An - Bình Sơn. Tỉnh sẽ bố trí ngân sách để hoàn trả vào ngân sách trung ương đối với các trường hợp này theo quy định.

Tại buổi làm việc về tiến độ dự án Sân bay Long Thành vào ngày 16-10 vừa qua, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thống nhất chấp thuận kiến nghị của UBND tỉnh. “UBND tỉnh Đồng Nai họp bàn với Ban TVTU nhằm thống nhất việc này, nếu có vướng mắc thì có ý kiến với Chính phủ” - Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết.

Sau khi được Chính phủ thống nhất chủ trương thực hiện và báo cáo với Ban TVTU, tại buổi làm việc về tiến độ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh vào ngày 17-10, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh sớm liên hệ để có thông báo kết luận buổi làm việc của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và sớm bắt tay triển khai các công việc. “Việc được chấp thuận bố trí các hộ dân diện di dời để thực hiện dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ giúp tháo gỡ được khó khăn lớn về bố trí tái định cư để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu” - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Phạm Tùng

Đóng