Đề nghị bổ sung 7 khu vực vào quy hoạch thăm dò, khai thác khoảng sản làm vật liệu san lấp phục vụ các dự án trọng điểm

16-02-2022

(ĐN) - Ngày 16-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và các địa phương để nghe báo cáo đề xuất bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác khoảng sản làm vật liệu san lấp phục vụ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở TN-MT, để chuẩn bị nguồn vật liệu san lấp cho việc thi công các đường cao tốc trên địa bàn tỉnh và dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành theo tinh thần Nghị quyết số 60/NQ-CP (ngày 16-6-2021), Chỉ thị số 07/CT-TTg (21-3-2019) của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN-MT đã khoanh định 7 khu vực với tổng diện tích gần 468ha đề nghị bổ sung vào quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp giai đoạn 2021-2025.

7 khu vực được đề nghị bổ sung vào quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp giai đoạn 2021-2025 nằm trên địa bàn 3 huyện gồm: Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú.

Cụ thể, trên địa bàn H.Thống Nhất có 2 vị trí được đề nghị bổ sung quy hoạch trên địa bàn 2 xã Quang Trung và Xuân Thạnh với tổng diện tích hơn 196ha; H.Định Quán có 2 khu vực được đề nghị bổ sung thuộc địa bàn các xã Ngọc Định, Phú Lợi, Phú Hòa với tổng diện tích hơn 72ha và H.Tân Phú có 3 vị trí được đề nghị bổ sung quy hoạch trên địa bàn các xã Thanh Sơn, Phú Trung, Phú Lâm với tổng diện tích hơn 199ha.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhấn mạnh, giai đoạn tới là giai đoạn đột phá về phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông với rất nhiều dự án do trung ương và tỉnh triển khai trên địa bàn. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn vật liệu san lấp, trong đó chủ yếu là nguồn đất san lấp là rất lớn. Do đó, việc bổ sung quy hoạch cũng như thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác các mỏ đất làm vật liệu san lấp nếu không triển khai sớm thì sẽ rất khó khăn và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tiến độ các công trình, dự án trọng điểm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát lại hướng tuyến các dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới để quy hoạch các vị trí phù hợp trong khai thác vật liệu san lấp. Trên cơ sở đề xuất của các địa phương, Sở TN-MT cập nhật, bổ sung vào quy hoạch. Đồng thời, Sở TN-MT rà soát, tham mưu UBND tỉnh xây dựng một quy trình cấp phép khai thác các mỏ khoáng sản làm vật liệu san lấp để rút ngắn thời gian thực hiện. Đối với công tác rà soát các vị trí cần bổ sung, các địa phương cần sớm có văn bản gửi về Sở TN-MT để đơn vị này tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trong tháng 2.

Phạm Tùng   

Đóng