Bước đột phá trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

02-08-2023

Năm 2023 đánh dấu thành tựu đột phá của các địa phương trong xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu khi trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có thêm 7 KDC kiểu mẫu được công nhận. Hiện các địa phương tiếp tục phấn đấu có thêm cả chục KDC kiểu mẫu vào cuối năm, mức tăng kỷ lục về số lượng kể từ khi triển khai chương trình đến nay.

Trong bối cảnh tỉnh Đồng Nai thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 với yêu cầu cao hơn nhiều so với giai đoạn trước, KDC kiểu mẫu chính là điểm sáng khơi lên tinh thần thi đua, phấn đấu của cả hệ thống chính trị. Nhất là tinh thần chủ động, tích cực của người dân để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn mới.

* Động lực thực hiện những tiêu chí khó

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 29 KDC kiểu mẫu được công nhận. Tuy mục tiêu đề ra từ nay đến cuối năm toàn tỉnh có thêm từ 7-8 KDC kiểu mẫu nhưng nhiều địa phương đang nỗ lực phấn đấu vượt hơn rất nhiều so với mục tiêu ban đầu đề ra.

Do yêu cầu để đạt KDC kiểu mẫu đặt ra cao nên khi mới bắt tay vào xây dựng KDC kiểu mẫu, nhiều xã trên địa bàn tỉnh phải phấn đấu vài năm mới có 1 KDC kiểu mẫu được công nhận. Thành quả ấn tượng trong xây dựng KDC kiểu mẫu hiện nay là nhờ các địa phương rất chăm chút thực hiện nhằm vừa tăng về số lượng, vừa nâng chất để các KDC kiểu mẫu sau đẹp hơn, hoàn thiện hơn các KDC trước.

Theo báo cáo của UBND H.Cẩm Mỹ, từ khi triển khai xây dựng KDC kiểu mẫu đến nay, toàn huyện đã có 5 KDC kiểu mẫu được công nhận. Từ nay đến cuối năm, huyện phấn đấu có thêm 11 KDC kiểu mẫu được công nhận. Đặt ra mục tiêu phấn đấu rất cao này không phải vì các địa phương chạy theo thành tích mà xuất phát từ tinh thần hăng hái thi đua của cả đội ngũ cán bộ đến người dân giữa các KDC trong xã, giữa các xã trong huyện.

Chủ tịch UBND xã Sông Ray (H.Cẩm Mỹ) Nguyễn Văn Hạnh cho biết, hiện xã có 1 KDC kiểu mẫu và có 2 KDC kiểu mẫu đang phấn đấu được công nhận vào cuối năm 2023. Bí quyết trong việc nhân rộng các KDC kiểu mẫu là khơi dậy tinh thần thi đua của người dân. Để người dân tích cực ủng hộ như hiện nay không chỉ là kết quả của công tác tuyên truyền hay thuyết phục bằng lời nói mà do người dân tự mình quan sát, tìm hiểu, thấy lợi ích của việc xây dựng cảnh quan của KDC kiểu mẫu sạch đẹp, môi trường an lành cho gia đình; từ đó tích cực tham gia, thi đua nhân rộng thêm nhiều KDC kiểu mẫu.

* Thay đổi từ nếp nghĩ đến cách làm

Để thực hiện các bộ tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, các địa phương gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn những tồn tại cần khắc phục như: tình trạng ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; xử lý rác sinh hoạt trong KDC còn nhiều khó khăn; đặc biệt, tiêu chí phân loại rác tại nguồn, cảnh quan môi trường không dễ triển khai… 

Hiện các KDC kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh đang đi đầu trong thực hiện phân loại rác tại nguồn, nhiều KDC đạt tỷ lệ hơn 90% tổng số hộ dân tham gia. Nguồn rác hữu cơ sau phân loại được nông dân tận dụng làm phân bón hữu cơ gắn với phong trào sản xuất sạch.

Các KDC kiểu mẫu chính là điểm đột phá, góp phần tạo nên nếp nghĩ, cách làm mới trong thói quen sinh hoạt cũng như sản xuất của nông dân.

Bà Đồng Thị Huệ tự hào giới thiệu, tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp trong KDC kiểu mẫu thuộc ấp 9, xã Sông Ray là niềm tự hào chung của người dân trong KDC. Chính vì vậy, gia đình bà và người dân trên tuyến đường này rất quan tâm tưới nước, dọn vệ sinh để giữ đường hoa luôn sạch - đẹp.

Theo bà Huệ, trước đây tuyến đường nội đồng này nắng bụi, mưa lầy nên người dân đi lại rất vất vả, việc chở nông sản phải đẩy bằng xe thồ. Nay thì xe tải, xe hơi vào tận cánh đồng; hai bên đường được trang trí bằng cây xanh, hoa cảnh, có ghế ngồi nghỉ mát nên người dân trong KDC rất thích về đây. Người lớn tuổi thì tập thể dục rồi ngồi nghỉ ngơi nói chuyện; thanh niên, con nít trong xóm và các xã lân cận thì đến ngồi chơi, chụp ảnh khoe đường hoa đẹp.

Cùng tâm trạng, Tổ trưởng tổ 8, ấp 9 xã Sông Ray Nguyễn Văn Ngà chia sẻ thêm, thời gian đầu triển khai, người dân chưa mấy quan tâm. Trong quá trình thực hiện, họ dần thấy lợi ích từ mô hình. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng KDC kiểu mẫu gắn với các tiêu chí sạch từ nhà ra ngõ đã góp phần hình thành nên ý thức cả cộng đồng cùng trồng, chăm sóc đường hoa cũng như giữ gìn vệ sinh chung. Từ đó, nếp sống của mỗi gia đình văn minh hơn; bà con trong KDC cũng đoàn kết, gắn bó hơn. Cách nghĩ, nếp sống văn minh này cũng được áp dụng vào sản xuất khi cánh đồng lúa ở KDC này được chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ.

Bình Nguyên

Đóng