Bàn giao đất tái định cư cho người dân còn chậm

03-04-2022

Tiến độ công tác xét tái định cư, bốc thăm vị trí đất và giao đất cho người dân thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành thời gian qua còn chậm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến công tác bàn giao đất dự án cho chủ đầu tư.

* Mới chỉ có 940 hộ dân được giao đất

Tháng 12-2021, gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên, ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn (H.Long Thành) chính thức được nhận tiền đền bù, hỗ trợ do có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Sân bay Long Thành. Đồng thuận với chủ trương của Nhà nước, gia đình ông Tuyên sau khi được nhận tiền đền bù, hỗ trợ đã chuẩn bị sẵn sàng để di dời khỏi vùng dự án bàn giao đất cho Nhà nước.

Theo UBND H.Long Thành, đối với hơn 1,7 ngàn hộ dân còn lại chưa được xét tái định cư, Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành đã chuyển hồ sơ của 903 hộ cho Hội đồng xét tái định cư cấp xã tổ chức xét tái định cư. Đối với 882 hộ dân còn lại, Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành đang rà soát các điều kiện pháp lý, hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục chuyển đến Hội đồng xét tái định cư cấp xã.

Tuy nhiên, sau gần 4 tháng được nhận tiền đền bù, hỗ trợ, đến nay, gia đình ông Tuyên vẫn chưa được bốc thăm vị trí đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới. “Gia đình tôi đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ nên rất mong mỏi được nhận đất tái định cư sớm để còn xây dựng nhà cửa. Hiện sân bay đang xây dựng nên cuộc sống của người dân trong khu vực dự án cũng bị ảnh hưởng nhiều” - ông Tuyên cho biết.

Không chỉ gia đình ông Tuyên, hàng chục hộ dân khác thuộc ấp Suối Trầu 1 đang rất mong được nhận đất tái định cư để sớm di dời khỏi khu vực dự án, ổn định cuộc sống mới.

Dự án Sân bay Long Thành có diện tích xây dựng khoảng 5 ngàn ha, trong số này có gần 3 ngàn ha là diện tích đất thuộc sở hữu của các hộ gia đình, cá nhân. Để thực hiện dự án, có hơn 5 ngàn hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng. Trong số này có hơn 4,3 ngàn hộ dân nằm trong diện giải tỏa trắng và phải bố trí tái định cư.

Theo UBND H.Long Thành, thời gian qua, các cơ quan chức năng của địa phương rất nỗ lực trong công tác xét tái định cư, tổ chức bốc thăm vị trí đất cho người dân. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho tiến độ thực hiện bị chậm trễ.

Chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, đến nay, Hội đồng xét tái định cư cấp xã đã tổ chức xét duyệt tái định cư cho hơn 2,5 ngàn hộ dân. Trong số này, có gần 1,8 ngàn hộ dân đã được Hội đồng bồi thường dự án xét duyệt đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Đối với công tác giao đất tái định cư cho người dân, UBND H.Long Thành đã tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư cho gần 1,6 ngàn hộ dân, trong số này đã có hơn 1,3 ngàn hộ dân được ban hành quyết định bàn giao đất. Tuy nhiên, số hộ dân được bàn giao đất trên thực địa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn mới chỉ có 940 hộ. Nguyên nhân chủ yếu khiến cho việc bốc thăm vị trí đất, bàn giao đất tái định cư cho người dân chậm là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, địa phương thực hiện giãn cách xã hội trong hơn 3 tháng nên việc tập trung người dân để bốc thăm, bàn giao đất không thực hiện được.

* Tập trung xét tái định cư cho khu vực ưu tiên

Trong tổng số diện tích khoảng 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải bàn giao trước diện tích hơn 2,5 ngàn ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Ông Lê Văn Tiếp cho biết, đối với khu vực ưu tiên của dự án (khu vực 1.810ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và khu vực 722ha dự trữ đất dôi dư) hiện nay còn 45 hộ dân chưa được Hội đồng xét tái dịnh cư cấp xã xét duyệt hồ sơ. Chính vì vậy, để sớm hoàn thành bàn giao đất khu vực này cho chủ đầu tư, UBND H.Long Thành yêu cầu UBND xã Bình Sơn nhanh chóng hoàn tất việc xét tái định cư cho các hộ dân còn lại. “UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Bình Sơn phải hoàn thiện sớm hồ sơ, xét duyệt tái định cư cho người dân” - ông Lê Văn Tiếp cho hay.

Nói về các trường hợp người dân dù đã nhận được tiền đền bù, hỗ trợ nhưng vẫn chưa được bốc thăm vị trí và bàn giao đất tái định cư, ông Lê Văn Tiếp cho hay, số lượng hộ dân cần tái định cư là rất lớn. Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, địa phương phải ưu tiên bốc thăm vị trí và giao đất cho các hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên của dự án. Do đó, việc thực hiện bốc thăm vị trí đất, giao đất tái định cư cho các hộ dân ngoài khu vực ưu tiên thời gian qua bị chậm tiến độ.

 “Địa phương thực hiện song song công tác tái định cư cho các hộ dân toàn dự án ở khu vực ưu tiên và ngoài khu vực ưu tiên. Tuy nhiên, do phải tập trung cho khu vực ưu tiên trước nên các hộ dân ngoài khu vực ưu tiên công tác tái định cư còn chậm. Phần lớn các hộ dân ở ấp Suối Trầu 1 có phản ánh đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ nhưng chưa được bốc thăm vị trí đất, giao đất tái định cư là những hộ dân nằm ngoài khu vực ưu tiên” - ông Lê Văn Tiếp chia sẻ thông tin.

Phạm Tùng

Đóng