Tiếp tục đấu giá nhiều khu đất lợi thế

05-01-2022

Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều khu đất tỉnh dự kiến đưa ra đấu giá không thành công. Dự tính trong năm 2022, Đồng Nai sẽ tiếp tục đưa khoảng 10 khu đất lớn có lợi thế ra đấu giá để lấy vốn đầu tư các công trình hạ tầng giao thông khác để tạo đột phá trong phát triển kinh tế.

Từ nay đến năm 2030, Đồng Nai cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư các tuyến đường kết nối với vùng, các địa phương. Thế nhưng, nguồn vốn ngân sách nhà nước có hạn, không đủ để đầu tư. Do đó, tỉnh và các địa phương đưa các khu đất lợi thế ra đấu giá để có thêm vốn đầu tư các tuyến đường giao thông.

* Đấu giá 4 khu “đất vàng”

Năm nay, những khu đất sẽ đưa ra đấu giá dự tính có 4 khu “đất vàng” thuộc địa bàn TP.Biên Hòa và H.Long Thành. Các khu đất trên đều có diện tích lớn và được quy hoạch làm khu đô thị thông minh tạo điểm nhấn cho từng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết: “Trong năm 2022, các sở, ngành liên quan phối hợp với TP.Biên Hòa, H.Long Thành hoàn tất thủ tục hồ sở để đưa ra đấu giá 4 khu đất lớn để phát triển thành khu đô thị thông minh. Trong đó, gồm 2 khu ở xã Lộc An, Bình Sơn (H.Long Thành) dự kiến xây dựng thành khu đô thị thông minh điểm của quốc gia. TP.Biên Hòa có 2 khu ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và tại cù lao Hiệp Hòa”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khác phải rà soát, thực hiện nhanh thủ tục đưa ra đấu giá các khu đất có lợi thế trên địa bàn để có vốn đầu tư những công trình hạ tầng kỹ thuật, góp phần xây dựng các huyện, thành phố theo đúng quy hoạch. Công trình hạ tầng kỹ thuật được xây dựng, kết nối, đặc biệt là giao thông sẽ giúp cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của các huyện, TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh thì trên địa bàn tỉnh sẽ có vài trăm khu đất sẽ được đưa ra đấu giá để có thêm nguồn vốn đầu tư. Đơn cử như H.Long Thành trong giai đoạn tới sẽ đưa ra đấu giá khoảng 24 khu đất lợi thế với diện tích gần 870ha, H.Nhơn Trạch hơn 900ha, H.Cẩm Mỹ gần 900ha, TP.Biên Hòa hơn 500ha... Những khu đất đấu giá đa số được quy hoạch làm khu dân cư, có diện tích từ vài đến hàng trăm ha.

Các địa phương tập trung khai thác khu đất lợi thế ở những tuyến đường sẽ được đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp mở rộng. TP.Biên Hòa sẽ tập trung khai thác những khu đất dọc đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản). Diện tích dự tính đưa ra đấu giá khoảng 64ha và được quy hoạch đất ở đô thị. Sau khi tuyến đường trục trung tâm TP.Biên Hòa được xây dựng, tỉnh sẽ khai thác 336ha đất có lợi thế…

* Mục tiêu nhắm vào phát triển kinh tế

Nguồn vốn ngân sách các địa phương được phân bổ mỗi năm chỉ khoảng vài trăm tỷ đồng, trong khi có hàng trăm dự án trên nhiều lĩnh vực phải triển khai. Vì vậy, nguồn vốn các địa phương, tỉnh cần rất lớn để đầu tư các công trình, dự án trọng điểm. Ví dụ như để đầu tư tuyến đường trục trung tâm TP.Biên Hòa sẽ cần hơn 3,1 ngàn tỷ đồng; tuyến đường ven sông Đồng Nai (từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu) khoảng 1,3 ngàn tỷ đồng; tuyến đường ven sông Cái gần 4 ngàn tỷ đồng…

Các địa phương khác trong tỉnh, trong những năm tới cũng cần hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư mới, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông để rút ngắn thời gian di chuyển, vận chuyển hàng hóa. Thực tế cho thấy, nơi nào mở ra các tuyến đường mới, giao thông kết nối tốt thì khu vực đó sẽ phát triển kinh tế nhanh hơn.

Chủ tịch UBND H.Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu cho hay: “Mục tiêu của H.Trảng Bom đến năm 2025 sẽ trở thành thị xã với 2 vùng phát triển chính là vùng công nghiệp - đô thị - dịch vụ và vùng nông - lâm - ngư nghiệp. Huyện sẽ tập trung đầu tư nhiều tuyến đường giao thông kết nối giữa các vùng để thúc đẩy kinh tế phát triển. Để có vốn đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, tạo diện mạo mới cho đô thị, huyện sẽ tiến hành thu hồi và đấu giá các khu đất có lợi thế”.

Đưa ra đấu giá các khu đất có lợi thế là giải pháp hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay để có vốn đầu tư những công trình hạ tầng kỹ thuật. Đồng Nai đưa ra quy định, doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá các khu đất phải triển khai dự án theo đúng quy hoạch và thời gian đã quy định. Nếu quá thời gian quy định, DN không triển khai dự án sẽ bị thu hồi đất.

Theo Chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ Huỳnh Tấn Thìn, trong những năm tới, huyện cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Các tuyến đường giao thông mở ra đều được huyện tính toán và quy hoạch các khu đất lợi thế để đấu giá bù lại vốn ngân sách đã bỏ ra. Đây là một trong những giải pháp giúp các địa phương, tỉnh có nguồn vốn đầu tư hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật quan trọng trên địa bàn.

Thời gian qua, Đồng Nai đã đưa ra đấu giá gần 60 khu đất và thu về cho ngân sách nhà nước hơn 11 ngàn tỷ đồng. Trong đó, khu đất được đấu giá cao nhất lên đến trên 3 ngàn tỷ đồng, các DN trúng đấu giá đất thường triển khai dự án khá nhanh, góp phần giúp các địa phương phát triển theo đúng quy hoạch.

Tuy nhiên, việc quy hoạch xây dựng quá nhiều khu dân cư, khu đô thị nếu không thu hút được người dân đến sinh sống, lâu ngày sẽ trở thành những khu dân cư bỏ không, mua đi bán lại kiếm lời. Như vậy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế của những khu vực xung quanh.

Hương Giang