Thúc đẩy tiến độ giải phóng, san lấp mặt bằng dự án Sân bay Long Thành

14-06-2022

(ĐN) - Sáng 14-6, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành về tiến độ triển khai dự án.

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Đồng Nai có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND H.Long Thành.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Vũ Thế Phiệt cho biết, đến nay các nhà thầu đã đào đắp, vận chuyển trên 12 triệu m3 đất trên tổng số hơn 110 triệu m3 phải đào đắp, vận chuyển. Đối với hợp phần 3 do ACV làm chủ đầu tư, đến ngày 18-6 đã hoàn thành 90% bản vẽ, thiết kế nhà ga, 60% bản vẽ thiết kế đường băng. Trong tháng 7 sẽ trình các bộ, ngành thẩm định, phê duyệt để có thể đấu thầu và khởi công xây dựng thân nhà ga vào tháng 10 và khởi công xây dựng đường băng vào quý IV.

Liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, hiện Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao diện tích 1.810ha khu vực ưu tiên giai đoạn 1, khu vực đất dự trữ 722ha chỉ còn 8ha và khu vực giai đoạn 2 chỉ còn 26ha.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và của chủ đầu tư trong tổ chức thi công. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì tiến độ vẫn chậm so với yêu cầu. Với công tác giải phóng mặt bằng, tuy số lượng còn lại rất ít nhưng đây là những phần việc có ý nghĩa quan trọng mà Đồng Nai phải tập trung giải quyết dứt điểm. Đối với gói thầu san lấp mặt bằng, ACV phải tập trung hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành; lập tức thay thế những nhà thầu không đảm bảo tiến độ. Đối với gói thầu xây dựng nhà ga, bên cạnh việc khẩn trương hoàn thành hạng mục khoan cọc nhồi, ACV phải khẩn trương hoàn thành công tác thiết kế thân nhà ga, đường băng để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để tổ chức đấu thầu, khởi công xây dựng thân nhà ga và đường băng. Cùng với việc triển khai xây dựng nhà ga, đường băng sân đỗ đáp ứng yêu cầu về tiến độ và đảm bảo chất lượng, ACV phối hợp với tỉnh Đồng Nai để chuẩn bị triển khai các tuyến đường số 1 và 2 để phục vụ cho công tác thi công cũng như khai thác sân bay sau này.

Phó thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho Bộ GT-VT trong việc triển khai các tuyến giao thông kết nối với sân bay để đảm bảo việc vận hành khai thác sân bay hiệu quả nhất.           

Minh Thanh