Tăng tốc hoàn thành giải phóng mặt bằng tại 3 dự án trọng điểm

07-11-2022

TP.Biên Hòa đang tăng tốc để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tại 3 dự án trọng điểm đang được triển khai thực hiện trên địa bàn, từ đó tháo gỡ “nút thắt” ảnh hưởng đến tiến độ các dự án thời gian qua.

* Tháo gỡ những “nút thắt” cuối

Các dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt; hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn 1) và đường ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu) là 3 dự án trọng điểm của tỉnh đang được triển khai thực hiện trên địa bàn TP.Biên Hòa. Tất cả các dự án này đều được giao cho UBND TP.Biên Hòa thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo UBND TP.Biên Hòa, dự án đường Hương lộ 2 có chiều dài toàn tuyến khoảng 1,9km, lộ giới đường rộng 60m. Để thực hiện dự án này, địa phương phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 10,3ha trên địa bàn P.An Hòa và xã Long Hưng. Trong đó, đoạn qua P.An Hòa phải thu hồi hơn 8,6ha đất. Tính đến đầu tháng 11-2022, TP.Biên Hòa đã bàn giao cho đơn vị thi công tổng diện tích hơn 7,7ha trên tổng số hơn 8,6ha đất trên địa bàn P.An Hòa.

Trong khi đó, trên địa bàn xã Long Hưng, địa phương cũng đã bàn giao cho đơn vị thi công khoảng 1,1ha trên tổng số hơn 1,6ha đất cần thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Theo UBND TP.Biên Hòa, đối với dự án đường ven sông Đồng Nai, tổng số hộ cần phải giải quyết tái định cư, bố trí chỗ ở là 282 hộ. Hiện nay, địa phương đã xét tái định cư, bố trí chỗ ở cho 202 hộ, 65 hộ khác đã thông qua Hội đồng bồi thường và đang niêm yết lấy ý kiến của hộ dân trước khi trình UBND TP.Biên Hòa phê duyệt. Đối với 15 hộ còn lại, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Biên Hòa đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát về thông tin nơi ở để trình Hội đồng bồi thường xét tái định cư hoặc bố trí nơi ở. Dự kiến hoàn thành công tác này trước ngày 10-11-2022.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, đối với dự án hương lộ 2, diện tích đất còn lại chưa được bàn giao còn khoảng 200 mét dài theo tuyến. TP.Biên Hòa hiện đang tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng của dự án này với mục tiêu hoàn thành để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công trong năm 2022.

Đối với dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, để thực hiện dự án này, TP.Biên Hòa phải thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ diện tích đất hơn 3,8ha trên địa bàn xã Long Hưng và P.Tam Phước. Hiện nay, diện tích đất trên địa bàn xã Long Hưng đã được bàn giao toàn bộ cho đơn vị thi công. Riêng trên địa bàn P.Tam Phước, hiện còn khoảng hơn 2ha chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, với phần diện tích này, TP.Biên Hòa đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Mặc dù vậy, do chủ đầu tư chưa chuyển đủ kinh phí nên địa phương chưa có cơ sở để vận động các hộ dân giao mặt bằng.

Tại dự án đường ven sông Đồng Nai với chiều dài tuyến khoảng 5,2km, TP.Biên Hòa phải thực hiện thu hồi hơn 20ha đất, trong đó, phần diện tích đất phải thực hiện công tác bồi thường thu hồi đất là hơn 16ha.

Theo UBND TP.Biên Hòa, tính đến đầu tháng 11-2022, địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với tổng diện tích với tổng diện tích gần 13ha, đạt tỷ lệ gần 80% diện tích đất cần bàn giao. Nếu xét theo chiều dài tuyến, diện tích đất đã được bàn giao mặt bằng tương đương với chiều dài hơn 3,8km trên tổng chiều dài 5,2km toàn tuyến.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho hay, đối với diện tích còn lại thuộc quyền sử dụng của các hộ dân trong khu vực dự án, địa phương đang tập trung hoàn thiện các thủ tục để sớm hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ.

* Đẩy nhanh tiến độ thi công khi có mặt bằng

Trong 3 dự án trọng điểm đang được triển khai thực hiện trên địa bàn TP.Biên Hòa, dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt và hương lộ 2 đều được khởi công vào cuối năm 2020. Riêng dự án đường ven sông Đồng Nai được khởi công vào cuối năm 2021.

Thực tế thời gian qua, do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên tất cả các dự án này đều bị chậm tiến độ. Đối với dự án xây dựng cấu Vàm Cái Sứt, do vướng mắc về mặt bằng nên đã lỡ hẹn hoàn thành vào giữa năm 2022 vừa qua.

Tương tự, tại dự án đường hương lộ 2, do không được bàn giao mặt bằng đầy dủ dẫn đến đơn vị thi công không thể tiếp cận khu vực dự án nên việc thi công dự án cũng gặp rất nhiều khó khăn, có thời điểm phải tạm ngưng.

Chính vì vây, theo các nhà thầu thi công, nếu những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng được tháo gỡ, việc đẩy nhanh tiến độ thi công sẽ có thể được thực hiện.

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Cường Hùng, đơn vị thi công dự án đường hương lộ 2 cho biết, hiện nay, nhà thầu đã tập trung hơn 30 xe máy, thiết bị phục vụ thi công dự án. Nếu được bàn giao đầy đủ mặt bằng sớm, đơn vị sẽ tăng cường thêm thiết bị, máy móc để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án vào cuối năm 2022.

Trong khi đó, đại diện nhà thầu thi công dự án cầu Vàm Cái Sứt cho rằng, Đồng Nai đang chuẩn bị bước vào mùa khô là thời điểm thuận lợi cho công tác thi công các dự án. Do đó, nếu sớm gỡ vướng các vấn đề về mặt bằng, nhà thầu tăng cường thêm nhân lực, thiết bị thi công thì tiến độ dự án sẽ được đẩy nhanh.

Phạm Tùng