Hoàn thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 1 ngàn trường hợp cuối cùng của dự án sân bay Long Thành

17-01-2022

(ĐN) - Ngày 17-1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã có buổi làm việc với các sở, ngành, UBND H.Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để nghe báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Theo UBND H.Long Thành, hiện nay đối với diện tích đất hơn 2,9 ngàn ha do các hộ gia đình, cá nhân quản lý, các cơ quan chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.331 trường hợp với diện tích hơn 2,3 ngàn ha. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt là hơn 11,4 ngàn tỷ đồng.

Trong số này, H.Long Thành đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho hơn 4,5 ngàn trường hợp với diện tích đất gần 2 ngàn ha. Tổng số tiền đã chi trả cho người dân là gần 9,8 ngàn tỷ đồng. Hiện nay, trong số các trường hợp đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ có 325 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền.

Hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất H.Long Thành cũng đã tổ chức công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho thêm 271 hộ dân khác. Dự kiến đến ngày 20-1, H.Long Thành cũng sẽ hoàn thành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho thêm 278 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường. Đối với 1.074 trường hợp còn lại với diện tích đất hơn 303ha chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ, các cơ quan chức năng H.Long Thành đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng phải hoàn thành lập hồ sơ phương án bồi thường, hỗ trợ đối với hơn 1 ngàn trường hợp còn lại của dự án trong tháng 2-2022. Trong 2 tháng tiếp theo sẽ thực hiện công khai phương án bồi thường và chi trả tiền cho người dân nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án trong tháng 6-2022 như yêu cầu của Chính phủ.

Đối với việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 19 cho 549 hộ dân phải hoàn tất chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng đề nghị H.Long Thành quan tâm chăm lo đời sống của người dân trong vùng dự án nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phạm Tùng