Dự án Sân bay Long Thành: Tăng tốc giải phóng mặt bằng để thi công đồng loạt

12-12-2022

(ĐN) - Chiều 12-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đi kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thi công các công trình hạ tầng xã hội khu vực cảng hàng không (sân bay) quốc tế Long Thành, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và đi thực tế Khu du lịch Sơn Tiên (TP.Biên Hòa).

Tại công trường xây dựng nhà ga sân bay Long Thành, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã khảo sát vị trí thi công nhà ga T1, hỏi thăm về tiến độ dự án, an ninh trật tự, những vướng mắc, khả năng đẩy nhanh tiến độ.

Theo chủ đầu tư, khu vực hiện có hơn 1,8 ngàn phương tiện, khoảng 1,8 ngàn nhân công đang làm việc. Đến nay, công tác san lấp mặt bằng đã thực hiện được 28%, từ nay đến tháng 3-2023 sẽ hoàn thành san lấp khoảng 80%. Các khu vực ưu tiên thực hiện gồm: nhà ga hành khách T1, đường băng, các khu phụ trợ và công trình cơ quan nhà nước. Công trình đảm bảo tiến độ theo kế hoạch và vượt tiến độ theo hợp đồng.

Chủ đầu tư mong muốn tỉnh có thể hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 12 này để đơn vị triển khai thi công đồng loạt, đảm bảo tiến độ dự án theo yêu cầu của Chính phủ.

Trước báo cáo của đơn vị chủ đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh và H.Long Thành tăng tốc hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công. Bí thư Tỉnh ủy cũng đã động viên tinh thần lực lượng thi công trên đại công trường xây dựng sân bay.

Tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, đến nay đã có gần 600 hộ dân với khoảng 3 ngàn người chuyển về khu tái định cư sinh sống. Có khoảng 1,1 ngàn hộ dân khác đang xây dựng nhà cửa; dự kiến trước và sau Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành. Hệ thống điện, đường, trường, trạm đang triển khai xây dựng, trong năm tới sẽ có thêm một số trường học đi vào hoạt động.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, để mỗi người dân cảm thấy hạnh phúc khi sống trong khu tái định cư cần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chí hiện đại, đầu tư thêm các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, thiếu nhi. Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng lưu ý, không được “sót” chính sách với người dân, tuyên truyền người dân có ý thức xây dựng cảnh quan môi trường để khu tái định cư như một khu đô thị.

Làm việc với chủ đầu tư dự án Khu du lịch Sơn Tiên, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tỉnh luôn mong đợi, ủng hộ nhà đầu tư phát triển các dự án, sản phẩm du lịch cao cấp phục vụ người dân Đồng Nai, góp phần phát triển ngành Du lịch. Chủ đầu tư dự án cần đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch cao cấp tạo thương hiệu cho du lịch Đồng Nai. Đối với dự án xây dựng khu đô thị trong Khu du lịch Sơn Tiên, nhà đầu tư phải phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tháo gỡ các tồn tại, thực hiện các thủ tục pháp lý nhằm triển khai dự án. Gắn phát triển đô thị với thương mại và du lịch tạo thành chuỗi giá trị.

Hoàng Lộc