Đảm bảo không thiếu mặt bằng cho các nhà thầu thi công sân bay Long Thành

03-06-2022

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Nai, Chủ tịch UBND H.Long Thành LÊ VĂN TIẾP khẳng định địa phương đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu mặt bằng đối với các nhà thầu thi công dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

* Bàn giao mặt bằng theo hình thức “cuốn chiếu”

* Thưa ông, thời gian qua, H.Long Thành đã có nhiều nỗ lực để thực hiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1. Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng chưa đáp ứng đúng như kỳ vọng, những khó khăn nào dẫn đến thực trạng này?

- Hiện nay, các ngành chức năng thực hiện công tác bồi thường dự án Sân bay Long Thành đang tích cực, khẩn trương thực hiện các công việc. Về hồ sơ, đến nay các cơ quan chức năng của địa phương đã thực hiện hoàn thành cơ bản.

Đối với khu vực thi công giai đoạn 1 dự án Sân bay Long Thành, hiện chỉ còn 26 trường hợp với diện tích khoảng 9ha nằm trong khu vực dự trữ đất dôi dư (khu vực 722ha) đang ở bước hoàn thiện hồ sơ. Đây là những trường hợp chủ yếu thuộc dạng đất “giấy tay”.

Cuối tháng 3-2022, UBND tỉnh đã có chủ trương xử lý với các trường hợp đất “giấy tay”. Từ thời điểm này, các cơ quan làm công tác bồi thường đã rất khẩn trương, làm cấp tốc các thủ tục liên quan. Tuy nhiên, do đây là các trường hợp “khó”, đang xảy ra khiếu kiện, thiếu các nội dung ủy quyền, có tranh chấp về đất đai nên việc xử lý đòi hỏi phải rất kỹ càng, mất nhiều thời gian. Địa phương đã phối hợp với các cơ quan như: tòa án, viện kiểm sát để tháo gỡ khó khăn đối với từng trường hợp.

* Vậy công tác bàn giao mặt bằng cho các đơn vị liên quan triển khai thực hiện dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 có bị ảnh hưởng gì không, thưa ông?

- Đối với công tác bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công, H.Long Thành phối hợp tốt với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Địa phương sẽ thực hiện bàn giao theo hình thức “cuốn chiếu”, tức người dân nhận tiền đến đâu, chúng tôi bàn giao đất cho bên nhà thầu tới đó. Hiện nay, về máy móc, thiết bị của các nhà thầu cũng đã vận hành hết 100% công suất. Do đó, về mặt bằng thi công, địa phương đảm bảo không thiếu mặt bằng để cho các nhà thầu thi công.

* Địa phương mong muốn được hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn

* Thưa ông, trước những khó khăn đang gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, địa phương có những kiến nghị gì để tháo gỡ các vướng mắc nói trên?

- Huyện Long Thành đang vướng một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Thứ nhất là công tác tái định cư cho người dân. Quá trình đi khảo sát, lập hồ sơ xét tái định cư cụ thể từng trường hợp thì phát sinh rất nhiều trường hợp hộ phụ cần bố trí tái định cư.

Cụ thể, trước đây trong quy hoạch được duyệt thì có khoảng 900 lô tái định cư hộ phụ. Tuy nhiên, trong quá trình lập hồ sơ, chúng tôi dự kiến có trên 1,6 ngàn hồ sơ hộ phụ. H.Long Thành đã báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo các ngành hỗ trợ cho điều chỉnh cục bộ về diện tích lô. Đối với nội dung này, H.Long Thành cần tỉnh hỗ trợ rất nhiều.

Thứ hai là công tác tuyên truyền, vận động người dân. Người dân rất đồng thuận với các chính sách của trung ương, của tỉnh, huyện. Tuy nhiên, đối với việc di dời ra khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, người dân cần có thời gian để xây dựng nhà cửa. H.Long Thành đã áp dụng các chính sách để hỗ trợ tiền tạm cư cho các hộ dân. Mặc dù vậy, với số lượng các hộ dân cần di dời rất lớn, việc bố trí tạm cư cho người dân cũng gặp nhiều khó khăn. Các khu nhà trọ trên địa bàn huyện không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Một số trường hợp, người dân phải dựng lều, trại tạm bợ để ở hoặc thuê những container để ở tạm.

Đây cũng là phần người dân hỗ trợ rất nhiều cho chính quyền trong việc di dời bàn giao mặt bằng, nhưng khó khăn này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

* Thưa ông, hiện có nhiều hộ dân đã di dời ra nơi ở mới tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nhưng phần lớn các công trình trường học tại đây chưa hoàn thành xây dựng. Huyện đã có những giải pháp gì để đảm bảo việc học tập của con em người dân đã di dời ra nơi ở mới vào thời điểm năm học mới sắp tới?

- Hiện nay, hạ tầng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã được xây dựng tương đối hoàn chỉnh nhưng các công trình hạ tầng xã hội, trong đó có các trường học vẫn chưa được xây dựng đồng bộ. Hiện nay, còn 5/8 trường học tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn chưa hoàn thành xây dựng.

Chính vì vậy, để đảm bảo việc học tập cho các em học sinh trong năm học mới khi gia đình các em di dời ra sinh sống tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, H.Long Thành đã xây dựng phương án phù hợp.

Theo đó, địa phương đã chuẩn bị phương án bố trí các em học tập tại các trường lân cận khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm các trường học tại xã Bình Sơn, Lộc An. Dựa trên số liệu thống kê của Phòng GD-ĐT H.Long Thành, địa phương sẽ đáp ứng đủ số lượng trường lớp để các em học tập trong năm học mới.

* Xin cảm ơn ông!

“Thay mặt chính quyền địa phương, tôi gửi lời cảm ơn tới bà con, cô bác trong vùng dự án Sân bay Long Thành thời gian qua đã hỗ trợ rất nhiều, hỗ trợ rất tích cực cho H.Long Thành cũng như tỉnh Đồng Nai. Người dân đã thực hiện rất tốt việc di dời để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công” - Chủ tịch UBND H.Long Thành LÊ VĂN TIẾP cho biết.

Phạm Tùng (thực hiện)